Quân sự

Mỹ biến Alaska thành 'lá chắn thép' để đẩy lùi tên lửa siêu thanh Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Mỹ dự định sử dụng Alaska làm căn cứ chống lại tên lửa siêu thanh Nga, khi họ lắp đặt tại đây những hệ thống phòng thủ tối tân nhất.
Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ đã hoàn thành việc lắp đặt các hệ thống đánh chặn mới ở Alaska "trước mối đe dọa tiềm tàng về một cuộc tấn công tên lửa từ Triều Tiên và Iran". Đây là những gì ấn phẩm Defense News của Mỹ đăng tải.
Chúng ta đang nói về một loại radar thế hệ mới có thể liên tục theo dõi bất kỳ loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) nào và trong tương lai, hệ thống này sẽ có thể nhận dạng vũ khí siêu thanh.
Nhưng Giám đốc thương mại tạp chí "Kho vũ khí của tổ quốc", chuyên gia quân sự Alexei Leonkov đã tỏ ý kiến nghi ngờ rằng các hệ thống phòng thủ tên lửa mới ở Alaska được chế tạo để chống lại một cuộc tấn công có thể xảy ra từ Iran hoặc Triều Tiên vào Mỹ.
“Như mọi khi, điều này được giải thích là đề phòng tình huống Iran sẽ tấn công lãnh thổ Mỹ, và tên lửa chắc chắn sẽ bay qua Alaska. Thực tế là Tehran không có loại ICBM này trong kho vũ khí của mình".
"Triều Tiên có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, nhưng chúng không có khả năng bay theo quỹ đạo phức tạp như vậy qua các vĩ độ địa cực, nơi có thể tiếp cận và tiêu diệt chúng bằng hệ thống phòng thủ đặt tại Alaska”, chuyên gia giải thích.
Theo ông Leonkov, Washington đang sử dụng mối đe dọa từ Tehran và Bình Nhưỡng để triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa ở Alaska, nơi sẽ giám sát các ICBM và trong tương lai là những vụ phóng vũ khí siêu thanh của Nga.
“Tất cả các hệ thống phòng thủ tên lửa này đều được triển khai để chống lại Nga. Hiện nay Mỹ đã áp dụng chương trình nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa. Điểm đầu tiên là sự xuất hiện của radar, có thể theo dõi vũ khí siêu thanh".
"Ngoài ra các chòm sao vệ tinh phải thông báo trước cho những radar này về việc phóng vũ khí như vậy, để radar này thích ứng với công việc và truyền thông tin đến hệ thống phòng thủ tên lửa, nơi sẽ bắn hạ vũ khí siêu thanh”, ông Leonkov cho biết.
"Tất nhiên, hiện tại Mỹ không thể theo dõi tên lửa siêu thanh của Nga, nhưng trong tương lai, các radar được lắp đặt ở Alaska sẽ có khả năng thực hiện nhiệm vụ này, sau đó Mỹ cũng sẽ đặt các tổ hợp có khả năng đánh trúng vũ khí siêu thanh ở đó", ông Leonkov nói.
Nhà phân tích cũng lưu ý rằng các kỹ sư và chuyên gia thiết kế Nga không từ bỏ việc phát triển loại vũ khí tối tân của mình, điều đó có nghĩa là trong tương lai, Nga sẽ đủ sức qua mặt hệ thống phòng thủ tên lửa mới của Mỹ.
“Nga không dừng lại ở những dự án đã được thực hiện bao gồm Avangard, Zircon, Kinzhal và Sarmat, nhiều tổ hợp khác cũng đang được phát triển".
"Những vũ khí này có thể bố trí trên không, trên đất liền và trên biển, ví dụ như tên lửa Zircon, nhiệm vụ chính của nó là tiêu diệt các mục tiêu trên biển, nhưng cũng có thể chế tạo tên lửa hoạt động trên đất liền".
"Những cải tiến cũng được tiếp tục không chỉ nhằm tăng tốc độ mà còn bao gồm cả nâng cao độ chính xác của tổ hợp, cũng như nếu có thể - thực hiện đường bay linh hoạt không thể đoán trước".
"Những tính năng này sẽ giúp vũ khí siêu thanh của Nga đủ khả năng vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa đầy hứa hẹn hiện có và đánh trúng các mục tiêu đã chọn", chuyên gia Leonkov tổng kết.

Theo PolitRussia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC