Thế giới

Nga kêu gọi người Kurd hợp tác với Damascus, nhưng họ từ chối

Vũ Tú
ANTD.VN -TASS ngày 11-10 dẫn lời Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc, ông Vasily Nebenzya cho biết, Nga kêu gọi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo tham gia đối thoại với chính phủ Syria, nhưng họ lại từ chối.
Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc, ông Vasily Nebenzya

Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc, ông Vasily Nebenzya

"Chúng tôi đã khuyến khích liên minh SDF do người Kurd lãnh đạo, được Mỹ hậu thuẫn, tham gia đối thoại trực tiếp với Chính phủ Syria, nhưng như bạn biết đấy, họ đã từ chối, và lựa chọn những người bảo vệ khác. Chúng tôi vẫn đang kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ và Syria tham gia đối thoại theo Thỏa thuận Adana năm 1998. Thật đáng tiếc! Đến thời điểm này điều đó vẫn chưa được thực hiện", ông Nebenzya nói.

Vào ngày 9-10, Ankara tuyên bố phát động Chiến dịch “Hòa bình Mùa xuân” nhằm đánh bật người Kurd ở Đông Bắc Syria.

Chính quyền Syria đã kịch liệt phản đối hoạt động này của Ankara, gọi đó là “hành động xâm lược”, đồng thời tuyên bố sẽ đương đầu với sự gây hấn của Thổ Nhĩ Kỳ bằng tất cả biện pháp pháp lý hiện có, nhấn mạnh rằng, cuộc chiến chống khủng bố của quân đội Syria sẽ không dừng lại.

Cộng đồng quốc tế cũng đã lên án hành động của Thổ Nhĩ Kỳ. Anh, Đức và Pháp đã yêu cầu tiến hành một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để thảo luận về tình hình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC