Thế giới

Ông Erdogan đe dọa EU nếu tiếp tục chỉ trích hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 10-10 cảnh báo nếu các nước châu Âu coi chiến dịch phía Bắc Syria là xâm lược, ông sẵn sàng mở cửa biên giới cho 3,6 triệu di dân và người tị nạn vào châu Âu.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

"Liên minh châu Âu (EU) hãy thức tỉnh đi. Nếu các người gọi chiến dịch của chúng tôi ở Syria là xâm lược, chúng tôi chỉ cần làm một việc đơn giản: mở cửa để 3,6 triệu di dân qua chỗ các người", Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cảnh báo đến các nước châu Âu trong bài phát biểu trước các nghị sĩ đảng AK của mình hôm 10-10.

Lời cảnh báo trên được nhà lãnh đạo Ankara đưa ra sau khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ phải chấm dứt hoạt động quân sự đang diễn ra trong khu vực.

"Nếu kế hoạch của Ankara là tạo ra một khu vực an ninh tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, đừng mong đợi sự tài trợ từ EU", Jean-Claude Juncker nói với Nghị viện châu Âu tại Brussels hôm 9-10.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ông Erdogan muốn tạo một vùng đệm sâu 30 km vào lãnh thổ Syria và trải dài 120 km từ Tal Abyad đến Ras al-Ain để chia cắt người Kurd ở nước láng giềng với lực lượng ly khai trong nước.

Được biết, thông điệp "mở cổng" cho người tị nạn đã được ông Erdogan nhấn mạnh gần 1 tháng trước đó, kêu gọi châu Âu ủng hộ chiến dịch tạo "vùng an toàn" tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Ông nói rằng, Ankara không chấp nhận phải "một mình gánh vác trách nhiệm" với gần 3,6 triệu người tị nạn đang ở trong các trại tập trung ở nước này.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC