Thế giới

Nga 'giật mình' trước khả năng Thụy Điển và Phần Lan sớm gia nhập NATO

Bạch Dương
ANTD.VN - Thụy Điển và Phần Lan sớm gia nhập NATO là viễn cảnh có thể khiến giới chức quân sự Nga cảm thấy cực kỳ lo lắng.
"Thụy Điển và Phần Lan sớm gia nhập NATO là điều khả thi, bởi vì các quốc gia này đáp ứng tất cả mọi yêu cầu cần thiết của Liên minh", tuyên bố trên được đưa ra bởi Cựu Tổng thư ký NATO - ông Anders Fogh Rasmussen.
Phát biểu trên kênh truyền hình Phần Lan, ông Rasmussen bày tỏ quan điểm rằng Phần Lan và Thụy Điển đã chuẩn bị đầy đủ để gia nhập NATO và đáp ứng tất cả những yêu cầu cần thiết.
Theo ông Rasmussen, nếu một quyết định như vậy được đưa ra thì việc hai quốc gia trên chính thức được kết nạp sẽ diễn ra chỉ trong "một đêm" và ngay ngày hôm sau họ sẽ trở thành thành viên đầy đủ của khối quân sự.
Chủ đề về việc các quốc gia mới được kết nạp vào NATO trở nên rất phù hợp sau khi Nga đưa ra yêu cầu với Mỹ về đảm bảo an ninh, một trong những yêu sách quan trọng là việc Ukraine không được phép gia nhập liên minh.
Trong bối cảnh đó, đã có những suy đoán rằng NATO đang xem xét vấn đề kết nạp Phần Lan và Thụy Điển để nhanh chóng tạo ra áp lực quân sự lớn hơn lên Moskva trong khi vẫn không vượt qua lằn ranh đỏ.
Điều này cũng đã được xác nhận bởi Tổng thư ký NATO đương nhiệm Jens Stoltenberg, ông ta cho rằng việc hai quốc gia Bắc Âu nói trên gia nhập liên minh sẽ diễn ra rất nhanh chóng, nhưng với điều kiện bản thân họ phải bày tỏ mong muốn như vậy.
Hiện tại chính quyền Thụy Điển chưa bình luận về tuyên bố của NATO, nhưng phía Phần Lan đã lên tiếng, họ nói rằng Helsinki vẫn giữ khả năng gia nhập liên minh, nhưng chưa có kế hoạch cụ thể vào lúc này.
Nhưng Ukraine - không giống như Phần Lan, họ rất háo hức gia nhập NATO và có kế hoạch trở thành thành viên của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương càng sớm càng tốt, bất chấp thực tế là chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của khối.
Không còn cách nào khác để giải thích cho việc Brussels phớt lờ đề xuất của Kiev. Trong những ngày gần đây, mặc dù phương Tây khẳng định không chấp nhận yêu cầu của Nga về việc cam kết không kết nạp Ukraine, nhưng họ vẫn chưa có động thái nào nhằm đẩy nhanh tiến trình.
Theo đánh giá từ nhiều chuyên gia quân sự và chính trị phương Tây, NATO sẽ không chấp nhận để cho Ukraine đứng trong hàng ngũ của mình nhằm tránh phát sinh căng thẳng cũng như đổi lấy sự đảm bảo an ninh từ Nga.
Nhưng trên hết, việc có thêm hai quốc gia lân cận trở thành thành viên NATO chắc chắn sẽ khiến giới chức quân sự Nga phải cảm thấy cực kỳ lo lắng.
Đáng chú ý hơn, đây đều là những nước giữ thái độ trung lập trong một thời gian dài, thậm chí họ còn được hưởng lợi nhờ quan hệ hợp tác kinh tế với Moskva và chưa từng phát sinh căng thẳng nghiêm trọng.
Sự thay đổi thái độ của Thụy Điển và Phần Lan theo giải thích là bởi họ lo ngại những gì diễn ra tại Ukraine gần đây, đặc biệt khi nguy cơ chiến tranh quy mô lớn vẫn treo lơ lửng, khi các đơn vị tác chiến của Nga vẫn hiện diện tại biên giới.
Đây có thể xem như những dấu hiệu rõ ràng nhất của một cuộc Chiến tranh Lạnh phiên bản hai sắp được kích hoạt, thậm chí còn căng thẳng hơn cả lần đầu tiên.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC