Quân sự

Nga 'giật mình' khi Ukraine nhận hàng nghìn tên lửa chống tăng 'mạnh hơn Javelin'

Việt Dũng
ANTD.VN - Hàng nghìn tên lửa chống tăng mạnh hơn Javelin do Anh viện trợ sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh của Quân đội Ukraine.
Hàng nghìn tên lửa chống tăng mạnh hơn Javelin, đó là loại Next Generation Light Anti-Tank Weapon (NLAW) do Anh chế tạo đã được viện trợ cho Ukraine, diễn biến trên theo dự báo sẽ khiến Nga phải đặc biệt lo ngại.
Như đã biết, hệ thống tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin do Mỹ sản xuất được xem là khắc tinh của mọi xe tăng Nga, nhờ khả năng "bắn và quên" cùng cú đánh "đột nóc" rất lợi hại mà cho đến thời điểm này Moskva vẫn chưa tìm ra biện pháp phòng thủ hữu hiệu.
Mặc dù vậy, số lượng tên lửa Javelin mà Mỹ viện trợ cho Ukraine mới chỉ vào khoảng trên 500 quả, như vậy là chưa đủ để Kiev cảm thấy thực sự yên tâm trong trường hợp nổ ra xung đột quy mô lớn với Nga, họ đã yêu cầu các thành viên NATO cấp tốc chi viện cho mình.
Đáp ứng lời kêu gọi, vào hôm 17/1/2022, Bộ Quốc Anh đã điều động 7 máy bay vận tải hạng nặng C-17 mang theo tới 1.250 tên lửa chống tăng tiên tiến NLAW do nước này sản xuất cùng 100 cố vấn quân sự tới Ukraine.
Dự kiến những chuyên gia quân sự nói trên sẽ huấn luyện binh sĩ Ukraine sử dụng thành thục vũ khí cực kỳ lợi hại này trong thời gian ngắn, qua đó nâng cao đáng kể sức mạnh của Lực lượng vũ trang Ukraine.
Vấn đề nữa cần phải lưu ý đó là tên lửa NLAW do Anh sản xuất còn được đánh giá vượt trội FGM-148 Javelin của Mỹ, điều này cũng dễ hiểu khi nó là sản phẩm ra đời sau và kế thừa kinh nghiệm của người đi trước.
Điểm độc đáo của NLAW đó là nó vẫn thực hiện được cú đánh đột nóc nổi tiếng, nhưng tên lửa không bay theo quỹ đạo cầu vồng mà thực hiện đường bay thẳng tới sát xe tăng đối phương, khi đó cảm biến được kích hoạt và hướng đầu đạn nổ xuống phía dưới.
Nhờ thuật toán này, tên lửa NLAW không bắt buộc xạ thủ phải mất nhiều thời gian để khóa mục tiêu trước khi phóng như FGM-148 Javelin, mang lại thời gian phản ứng rất nhanh, khiến đối phương rất khó chống đỡ.
Hệ thống dẫn đường của NLAW sử dụng thuật toán Dự đoán Đường ngắm (PLOS), về mặt kỹ thuật, vũ khí này có thể không phải là một tên lửa vì nó không được dẫn đường đến mục tiêu.
Người điều khiển kích hoạt hệ thống và theo dõi mục tiêu trong 2 đến 3 giây trước khi khai hỏa, hệ thống dẫn đường sau đó sẽ tính toán đường bay dự đoán để đảm bảo bắn trúng, đây vẫn là một vũ khí bắn và quên.
NLAW có một hệ thống "phóng mềm" cho phép nó được bắn từ nơi ẩn náu, bên trong các tòa nhà, đặc điểm này rất phù hợp trong tác chiến đô thị, nó cũng có thể được bắn mà không cần dự đoán hướng dẫn nếu tình huống yêu cầu.
Hệ thống NLAW có chiều dài 1,016 m, trọng lượng chiến đấu 12,5 kg, với tầm bắn hiệu quả trong khoảng từ 20 m đến 600 m, tối đa 1.000 m, tên lửa có đường kính 150 mm, đầu đạn có khả năng hạ góc 90 độ.
NLAW là hệ thống vũ khí dùng một lần không cần bảo trì, mặc dù ống ngắm Trijicon Compact ACOG 2.5 × 20 có thể được tháo rời và tái sử dụng nhằm tiết kiệm chi phí.
Các tên lửa NLAW cùng với Javelin giúp Quân đội Ukraine tự tin đối phó "dòng thác xe tăng Nga" trong trường hợp giữa hai nước nổ ra xung đột quân sự, cho dù đến thời điểm này Moskva vẫn bác bỏ khả năng chiến tranh.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC