Quân sự

Nga giật mình khi Không quân Ukraine bất ngờ có thêm hàng chục tiêm kích MiG-29 và Su-27

Bạch Dương
ANTD.VN - Nguồn gốc các tiêm kích MiG-29 và Su-27 được bổ sung cho Không quân Ukraine đang là cơn đau đầu nghiêm trọng đối với Nga.
Theo giới chức quân sự Nga, Không quân Ukraine đã được bổ sung ít nhất 25 tiêm kích MiG-29 và Su-27 trong tháng qua, nguồn gốc của chúng vẫn là điều gây tò mò lớn.
Mặc dù thực tế là hầu hết cơ sở hạ tầng hàng không quân sự cùng phi đội máy bay của Ukraine đã bị vô hiệu hóa hoặc phá hủy, nhưng có bằng chứng cho thấy Không quân Ukraine đã có thêm gần 30 máy bay chiến đấu.
Theo thống kê của Bộ Quốc phòng Nga, Không quân Ukraine đã nhận được tiếp viện bao gồm máy bay cường kích tầm thấp Su-25, tiêm kích chiếm ưu thế trên không MiG-29 và Su-27, cũng như 30 chiếc trực thăng Mi-24 và Mi-8.
Căn cứ số liệu được đưa ra, Không quân Ukraine vẫn còn một lượng khá lớn phi cơ cánh cố định và trực thăng. Thậm chí xuất hiện ước tính cho rằng tổng số máy bay chiến đấu có người lái trong biên chế Không quân Ukraine sẽ lên tới khoảng 60 chiếc.
“Hình ảnh về vùng trời Ukraine được cung cấp bởi khoảng 30 phương tiện định vị thuộc tất cả các chủng loại, và thậm chí cả máy bay AWACS cất cánh từ lãnh thổ Romania và Ba Lan, cũng như máy bay trinh sát và UAV từ Biển Đen cho chúng ta cái nhìn bất ngờ".
"Hàng không quân sự Ukraine hiện được đại diện bởi hai chục chiếc Su-27P / UB và MiG-29, lần lượt làm nhiệm vụ bên ngoài vùng tiêu diệt của hệ thống phòng không và máy bay chiến đấu của chúng ta dưới sự che chở của hệ thống phòng không đối phương".
"Có 5 chiếc Su-25 và 30 trực thăng Mi-8 và Mi-24. Bên cạnh đó còn là hơn một chục UAV Bayraktar TB2. Ngoài ra còn ghi nhận sự xuất hiện của máy bay ném bom tiền tuyền Su-24M, hệ thống phòng không S-125M1 - mà lẽ ra chúng đã bị phá hủy hoàn toàn", trang Reporter của Nga cho biết.
Chưa rõ dữ liệu trên chính xác tới mức nào, nhưng rõ ràng hàng không quân sự Ukraine vẫn tiếp tục bay trong vùng trời do Lực lượng vũ trang Ukraine kiểm soát. Điều này cho thấy rằng họ thực sự vẫn còn máy bay chiến đấu, máy bay tấn công cùng trực thăng.
Trước đó, nguồn tin quân sự Mỹ đã khẳng định số lượng chiến đấu cơ MiG-29 của Không quân Ukraine đã nhiều hơn mức trước chiến tranh, có thể Washington đã cung cấp phụ tùng cho Kyiv để họ khôi phục những máy bay đã ngừng hoạt động.
Tuy nhiên đa phần các ý kiến đều cho rằng những quốc gia láng giềng bao gồm Ba Lan hay Slovakia đã âm thầm nhượng lại phi đội MiG-29 của mình cho Ukraine để được tiếp nhận F-16 từ Mỹ, nếu vậy số lượng MiG-29 mà Ukraine sẽ nhận có thể lên tới 40 chiếc.
Nhưng nguồn gốc những tiêm kích Su-27 mà Không quân Ukraine đang sử dụng thực sự bí ẩn, bởi các quốc gia xung quanh đều không vận hành loại tiêm kích chiếm ưu thế trên không hạng nặng này.
Lời giải thích hợp lý nhất chính là Ukraine đã gửi toàn bộ phi đội Su-27 của mình bên đất Ba Lan từ khi bắt đầu nổ ra chiến sự, và bây giờ chúng mới hoạt động trở lại khi bầu trời từng bước được kiểm soát tốt hơn.
Ngoài tiêm kích MiG-29 và Su-27, giới chức quân sự Nga còn cáo buộc một quốc gia nào đó đang âm thầm chuyển giao cường kích Su-25 cho Ukraine, bởi căn cứ số đã bị bắn rơi hay phá hủy trên mặt đất thì Su-25 của Kyiv lẽ ra đã phải "tuyệt chủng".
Những tín hiệu trên dự báo một thời kỳ khó khăn hơn nhiều đối với quân Nga trên chiến trường Ukraine trong thời gian sắp tới, khi họ phải đối mặt với không chỉ máy bay không người lái vũ trang Bayraktar TB2 của đối phương.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC