Thế giới

Chiến thuật mới của Quân đội Nga ra đời qua thực tế chiến sự Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Nga đã tìm ra được những chiến thuật mới, điều này thông qua hoạt động thực địa tại chiến trường Ukraine.
Thắng lợi giành được trong trận này hay trận khác không chỉ là lý do để tự hào, góp phần hướng đến mục tiêu lớn mà còn là kinh nghiệm tích luỹ để rèn dũa, áp dụng vào chiến thuật mới được Quân đội Nga rút ra từ chiến trường Ukraine.
Không có gì quý hơn những chiến thuật đã chứng minh được hiệu quả trong điều kiện chiến đấu thực tế, cũng như những bài học quan trọng được rút ra từ những tính toán có thể sai lầm của quân đội.
Kinh nghiệm chiến đấu thu được trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine đã trở thành cơ sở cho việc đào tạo các quân nhân của Lực lượng vũ trang Nga, điều này được tờ Zvezda đăng tải.
Tại cuộc tập trận hồi tháng 5, một nhóm lính đặc nhiệm của Quân khu phía Nam và các phi đội trực thăng chiến đấu đã thực hiện một cuộc đổ bộ theo kịch bản từng diễn ra tại sân bay Gostomel.
Trực thăng Mi-8AMTSh với sự hỗ trợ hỏa lực từ Mi-28N "Thợ săn đêm" thả các binh sĩ đặc nhiệm xuống một địa điểm xa lạ ở khu vực miền núi. Điểm nhấn trong cuộc diễn tập là sự tương tác hiệu quả của lính đặc nhiệm và phi công trực thăng.
Ở khu vực Kaliningrad, khoảng 1.000 lính bộ binh cơ giới đã học cách luân phiên giữa các hành động phòng thủ và tấn công, bởi thực tế chiến trường cho thấy điều này có thể thay đổi rất nhanh chóng.
Trong hai tuần, các binh sĩ đã hoàn thành 50 nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu. Đặc biệt, họ đã làm việc để đánh chiếm các thành trì, chống lại những nhóm phá hoại và trinh sát cũng như máy bay không người lái.
Tại cuộc tập trận ở khu vực Orenburg, các đơn vị của Quân khu Trung tâm đã chống lại những phương tiện được trang bị hệ thống chống tăng. Theo kịch bản, máy bay không người lái Orlan-10 phát hiện một đoàn phương tiện đang lao tới cơ sở hạ tầng quân sự quan trọng.
Ngay lập tức, xe tăng T-72B3 đã tiêu diệt các phương tiện tiếp cận ở khoảng cách xa trên 2000 mét. Và những chiếc xe còn sót lại đã bị lính trinh sát tiêu diệt gọn gàng.
Tại Siberia, các binh sĩ của Quân khu Trung tâm cũng đã làm chủ được phương pháp hỗ trợ hỏa lực mới cho bộ binh cơ giới và lính tăng trong điều kiện tác chiến tổng hợp.
Ở đây, vai trò quan trọng được giao là một phần của các tổ hợp trinh sát và chữa cháy bằng cách sử dụng máy bay không người lái và những thiết bị quan sát chiến trường mới nhất.
Tại Quân khu phía Đông, kíp chiến đấu của tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M đã "trau dồi" kỹ năng di chuyển bí mật và ngụy trang, học cách hành quân cơ động.
Trong điều kiện chiến đấu, bệ phóng tên lửa không phải lúc nào cũng đủ khả năng triển khai từ một vị trí tĩnh. Do đó, một số nhiệm vụ được thực hiện bằng tính toán từ các vị trí không chuẩn bị và trên đường hành quân.
Tại Transbaikalia, lĩnh đặc nhiệm học cách vô hiệu hóa mìn chống tăng và chống bộ binh, có tính đến chi tiết cụ thể của phương tiện mà đối phương sử dụng ở Ukraine. Trong huấn luyện, máy dò mìn hiện đại IMP-2 và bộ quần áo bảo hộ OVR-2 "Sokol" đã được sử dụng.
Trong cuộc tập trận ở Quân khu phía Nam, các trinh sát viên được giao nhiệm vụ tạo ra một mạng lưới kênh truyền dữ liệu nhân bản quy mô lớn.
Họ cần phải tổ chức một kênh liên lạc an toàn và ổn định giữa sở chỉ huy và các đơn vị thông qua đài phát sóng cực ngắn và sóng siêu ngắn, để cung cấp những điểm kiểm soát hội nghị truyền hình.
Đối với hoạt động này, những hệ thống chỉ huy và chuyển tiếp R-149MA1, xe điều khiển P-230T, các trạm phần cứng và tổ hợp liên lạc "Redut-2US" và "Artek" đã tham gia.
Các bên đã phối hợp quản lý để thiết lập những kênh liên lạc vệ tinh khép kín với một nhóm quân cụ thể ở khoảng cách hơn 1.000 km, bảo đảm cho hoạt động chỉ huy được thông suốt.

Theo Zvezda

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC