Quân sự

Nga đưa hàng loạt xe tăng T-80BV ra mặt trận trước tin phải gọi tái ngũ T-62

Bạch Dương
ANTD.VN - Xe tăng T-80BV đang được Quân đội Nga đưa khẩn cấp ra chiến trường nhằm bù đắp cho những thiệt hại lớn thời gian gần đây.
Tại khu vực Moskva, gần Naro-Fominsk, sự kiện các thiết bị quân sự, trong đó đa phần là xe tăng T-80BV được chuyển khỏi căn cứ lưu trữ đã thu hút sự quan tâm lớn từ giới truyền thông.
Trái ngược với những chiếc T-62 lỗi thời mà Quân đội Nga đưa từ bán đảo Crimea đến các vùng Kherson và Zaporozhye do họ đang chiếm đóng, T-80BV là một nền tảng phương tiện chiến đấu mới hơn đáng kể.
Việc đưa xe tăng T-80BV khỏi cơ sở lưu trữ đã được biết cách đây một tháng. Cụ thể vào cuối tháng 4/2022, báo chí Nga thông tin khoảng 100 phương tiện đã được di chuyển khỏi Căn cứ số 225 thuộc Quân khu Trung tâm, đây là đơn vị chuyên bảo quản và sửa chữa vũ khí.
Nhưng cần nhấn mạnh, các xe tăng T-80BV nói trên được cung cấp "nguyên trạng", tức là không có bất kỳ nâng cấp nào chẳng hạn như kính ngắm ảnh nhiệt, giáp phản ứng nổ Relikt hay khí tài liên lạc mới, chúng vẫn ở trình độ công nghệ của những năm 1980.
Bắt đầu phục vụ trong Quân đội Liên Xô từ thập niên 1970, đặc trưng của xe tăng T-80BV nằm ở động cơ turbine khí (GTE) cho độ linh hoạt cao, khả năng tăng tốc nhanh và hoạt động êm ái.
Tuy nhiên cái giá phải trả cho hiệu suất chính là mức độ tiêu hao nhiên liệu quá "khủng", lên tới 8 lít cho mỗi km (so với 2 - 4 lít của dòng T-72/90), đây thực sự là một cơn ác mộng cho công tác đảm bảo hậu cần.
GTE của T-80BV tương tự loại lắp trên trực thăng, khác với những động cơ đốt trong khác, toàn bộ quá trình đốt diễn ra trong một dòng di chuyển của khí. Giải pháp này giúp không bị mất năng lượng và hoạt động tốt kể cả ở dải nhiệt độ thấp mà không gặp phải bất cứ vấn đề nào.
Âm thanh khi động cơ T-80 khởi động rất dễ nhận biết, nó giống như tiếng ồn của máy bay, điều này khiến T-80 nhận biệt danh "Xe tăng tên lửa". Mặc dù vậy khi chuyển động nó lại êm hơn nhiều so với những chiến xa lắp động cơ diesel khác.
Được biết Quân đội Nga từng lên kế hoạch khôi phục hoạt động cho xe tăng T-80BV từ năm 2002, tuy nhiên do gặp nhiều khó khăn mà dự án này bị trì hoãn khá lâu và phải tới gần đây mới có một số được "gọi tái ngũ" để nâng cấp lên chuẩn T-80BVM.
Là một phần của chương trình hiện đại hóa, phiên bản xe tăng T-80BVM đã được thử nghiệm với khoang chiến đấu mới, thay thế pháo chính mạnh mẽ hơn để bắn được các loại đạn đặc biệt.
Ngoài ra chiếc xe tăng còn được nâng cấp hệ thống cung cấp năng lượng và phòng vệ cùng với một vài cải tiến khác, khiến cho T-80BVM có hiệu suất chiến đấu không hề thua kém phiên bản T-90 mới nhất.
Theo số liệu từ tạp chí Military Balance, hiện nay Quân đội Nga đang niêm cất bảo quản 3.000 xe tăng T-80BV trong các kho dự trữ. Bên cạnh đó là 200 chiếc T-80U thuộc biên chế Sư đoàn Xe tăng Cận vệ số 4 Kantemirovskaya.
Tuy nhiên trên chiến trường Ukraine, cùng với dòng T-72, đã ghi nhận rất nhiều xe tăng chiến đấu chủ lực T-80BVM của Nga bị Quân đội Ukraine tiêu diệt hoặc bắt sống.
Để bù lượng đắp hao hụt, trước mắt Nga sẽ phải tung các xe tăng T-80BV vào chiến trường mà không kịp nâng cấp, nếu tình hình không khả quan và vẫn yêu cầu tiếp viện thì khi đó khả năng cao T-62 sẽ xung trận.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC