Quân sự

Nga tung ‘kẻ huỷ diệt’- một trong những siêu vũ khí vào chiến trường Ukraine

Việt Dũng
ANTD.VN - Những siêu vũ khí đang giúp Quân đội Nga giành được ưu thế lớn trên chiến trường Ukraine, trong số này không thể không nhắc đến "kẻ huỷ diệt".
Quân đội Nga đang triển khai một siêu vũ khí mới trên chiến trường Ukraine, theo hướng Donbass, tờ QuiFinanza của Ý đăng tin.
Lần đầu tiên trong lịch sử thế giới, Quân đội Liên bang Nga sử dụng một số loại vũ khí hoàn toàn mới trong điều kiện chiến đấu, ví dụ như tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal (Dao găm).
Với sự trợ giúp của những vũ khí này, nhiều mục tiêu của Lực lượng vũ trang Ukraine đã bị phá hủy. Nhưng chưa dừng lại đó, theo các nhà báo Ý, một siêu vũ khí khác của Nga đã được phát hiện ở Ukraine cách đây một thời gian.
Trong chiến dịch quân sự đặc biệt, Quân đội Nga đã bắt đầu sử dụng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator (Kẻ hủy diệt), điều này được các phương tiện truyền thông Nga đăng tải mặc dù chưa có xác nhận chính thức từ Bộ Quốc phòng Nga.
Theo các nhà phân tích của tờ QuiFinanza, Kẻ hủy diệt BMPT thực sự là một siêu vũ khí của lực lượng mặt đất khi xét về các đặc tính kỹ thuật vượt trội của nó.
"Kẻ hủy diệt" là một phương tiện chiến đấu với vũ khí mạnh mẽ và lớp giáp phản ứng nổ chắc chắn, giúp giảm thiểu khả năng bị phá hủy bởi đạn chống tăng cả xuyên lõm lẫn động năng, từ đó cứu được phương tiện chiến đấu và tổ lái.
Được trang bị một tháp pháo nhẹ, trên đó lắp 4 bệ phóng tên lửa chống tăng, 2 khẩu pháo tự động 30 mm, 2 súng phóng lựu liên thanh và súng máy, Terminator có thể được sử dụng để chống lại xe tăng và các mục tiêu kiên cố của đối phương.
Các xe BMPT mới sản xuất của Nga được trang bị nhiều hệ thống điện tử khác nhau, cho phép trưởng xe nhận thông tin cập nhật về những gì đang diễn ra trên chiến trường. Tất cả dữ liệu cần thiết được hiển thị trên một màn hình đặc biệt.
“Ngoài ra, phương tiện chiến đấu có khả năng đạt tốc độ cao lên tới 60 km/h, bất chấp trọng lượng khá nặng nề, tương đương một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực", các chuyên gia phân tích của tờ QuiFinanza nhấn mạnh.
Tờ báo của Ý tin rằng Kẻ hủy diệt sẽ được sử dụng để xuyên thủng các tuyến phòng thủ của Quân đội Ukraine khi được sử dụng trong đội hình cơ giới hỗn hợp, đi kèm xe tăng và xe chiến đấu bộ binh.
Nhờ lớp giáp tối tân và hỏa lực ấn tượng, những chiếc xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator này sẽ có khả năng nhanh chóng tiến về phía trước, gây sát thương đáng kể cho lực lượng kẻ thù.
Tuy nhiên có một điều cần nói đó là từ khi xuất hiện những bức ảnh đầu tiên, chưa từng có bất cứ ghi nhận nào về hoạt động thực chiến của "Kẻ hủy diệt" trong những trận giao tranh.
Do số lượng sản xuất còn ít, không loại trừ thực tế là BMPT chỉ được mang ra chiến trường nhằm phục vụ mục đích tuyên truyền, nhất là khi Nga đã hững chịu thiệt hại đối với xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M Proryv-3 tối tân ngay khi xuất hiện tại Kharkiv.
Với đặc thù thiết kế để chống lại phiến quân, khi gặp phải một lực lượng vũ trang chính quy có trong tay nhiều loại tên lửa chống tăng hiện đại thì chưa có gì đảm bảo BMPT Terminator có thể an toàn khi xung trận.

Theo QuiFinanza

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC