Quân sự

Israel 'dội gáo nước lạnh' vào đề xuất cung cấp tên lửa Spike cho Ukraine

Việt Dũng
ANTD.VN - Israel không cho phép Đức giao tên lửa Spike cho Ukraine theo yêu cầu từ Mỹ, đây là một "gáo nước lạnh" đối với Kyiv.
Tưởng như Quân đội Ukraine sẽ sớm nhận được các tên lửa Spike do Israel sản xuất khi Mỹ đề xuất Đức chuyển giao chúng cho Kyiv, nhưng Israel đã phủ quyết ý định trên.
Sau tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức rằng EU không có quan điểm thống nhất về việc gửi vũ khí chuẩn NATO đến Ukraine, một quan điểm “khó chịu” khác đối với Kyiv đã xuất hiện.
Trước đó Israel đã được Mỹ tiếp cận với yêu cầu cho phép chuyển giao tên lửa chống tăng Spike từ Đức mà trước đó đã bán cho nước này. Washington thông báo Berlin đã sẵn sàng cung cấp vũ khí này cho Kyiv, nhưng cần có sự cho phép của nhà sản xuất.
Mặc dù vậy Tel Aviv đã từ chối yêu cầu nói trên, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Israel cho biết nước này sẽ chỉ cung cấp khí tài phi sát thương cho Quân đội Ukraine bởi lo ngại quân nhân Nga có thể chịu thương vong vì các ATGM của Israel.
Bộ Quốc phòng Israel đã giải thích lập trường của mình như sau: "Để đáp lại hành động này, Nga có thể gây thiệt hại cho lợi ích của Israel ở Syria". Hiện tại Israel chỉ gửi vài trăm mũ bảo hộ và áo giáp cho Ukraine dưới hình thức hỗ trợ quân sự.
Đây được xem là diễn biến rất bất ngờ, bởi trước đó đã có nhiều thông tin cho hay ý định trên của Mỹ sắp thành hiện thực, bởi Israel chỉ chưa chấp thuận cung cấp vũ khí trực tiếp và sẽ nhắm mắt làm ngơ trước yêu cầu nhượng lại cho Ukraine từ một nước thứ ba.
Về vũ khí vừa bị từ chối chuyển giao, Spike là một gia đình tên lửa chống tăng có điều khiển do Công ty Rafael Advanced Systems của Israel nghiên cứu phát triển từ cuối thập niên 1980 nhằm đáp ứng yêu cầu tác chiến trong tình hình mới.
Spike cũng là tên lửa chống tăng “bắn và quên”, có thể phóng đi từ nhiều nền tảng khác nhau, đầu đạn lõm hai tầng của nó đủ sức đánh bại mọi xe tăng chiến đấu chủ lực tối tân nhất hiện nay, ngoài ra còn có đầu đạn nổ phá mảnh, nhiệt áp... để tiêu diệt đa dạng các loại mục tiêu.
Tên lửa Spike có nhiều biến thể với tầm bắn khác nhau. Các phiên bản tầm trung (MR), tầm xa (LR), tăng tầm (ER) đều sử dụng phương thức dẫn quang - truyền hình, cho phép tối ưu hiệu quả và tầm bắn; tấn công vào nóc xe tương tự FGM-148 Javelin của Mỹ.
Spike tầm ngắn (SR) là phiên bản mới nhất được thiết kế cho tác chiến đô thị, chuyên tiêu diệt các mục tiêu cố định và di động, tầm bắn 50 - 1.500 m, được trang bị đầu dò quang điện/hồng ngoại giúp kháng nhiễu và tăng xác xuất trúng mục tiêu.
Tập đoàn Rafael còn cho ra mắt tên lửa Spike mini chuyên dùng để chống bộ binh (APGW), tầm bắn 1,3 - 1,5 km, độ chính xác cao đến mức có thể bắn qua cửa sổ, chướng ngại vật… nhằm sát thương sinh lực địch.
Spike ER2 là phiên bản nâng cấp của Spike ER, được lắp đặt hệ thống truyền dữ liệu hai chiều không dây băng tần kép, cho phép lựa chọn phá hủy các mục tiêu từ khoảng cách xa hơn (10 km khi phóng từ mặt đất và mặt nước, 16 km từ trực thăng).
Đầu tự dẫn của tên lửa sử dụng cảm biến hồng ngoại độ phân giải cao, cho phép thu nhận hình ảnh mục tiêu trên phạm vi rộng, khí tài theo dõi là loại đa quang phổ, có thể tích hợp cơ sở dữ liệu từ các cảm biến.
Spike NLOS (Non Line Of Sight) là phiên bản tiên tiến nhất của gia đình tên lửa chống tăng Spike, vũ khí này có tầm bắn lên tới 25 km, vượt xa mọi đối thủ đến từ khắp nơi trên thế giới.
Điểm độc đáo của Spike NLOS là nó được trang bị hệ thống dẫn đường quang điện tử hai chiều với đường liên kết dữ liệu trong thời gian thực, có thể tấn công và tiêu diệt chính xác đa dạng nhiều loại mục tiêu ở vị trí bị che khuất hoàn toàn.
Vũ khí này sử dụng hai chế độ công kích, gồm tấn công trực tiếp theo đường ngắm thẳng đối với mục tiêu trong tầm nhìn, hoặc bay theo tọa độ được xác định nhờ những phương tiện trinh sát khác sau khi đã rời bệ phóng, áp dụng đối với mục tiêu bị che khuất hoặc ở xa.
Hệ thống vũ khí đặc biệt trên có thể bắn chính xác, tiêu diệt đối tượng tác chiến cả ngày lẫn đêm, trong mọi điều kiện thời tiết. Khung gầm phổ biến của Spike NLOS là xe bọc thép hạng nhẹ 4x4 SandCat độ cơ động rất cao.
Hiện tại mặc dù Israel chưa cho phép Đức giao lại các tên lửa chống tăng Spike cho Ukraine, nhưng chưa có gì đảm bảo chính sách này sẽ được giữ vững trong tương lai trước sức ép cực lớn từ Mỹ.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC