Quân sự

Nga đẩy mạnh tấn công mục tiêu tại Ukraine bằng tên lửa siêu thanh cực mạnh

Bạch Dương
ANTD.VN - Tên lửa siêu thanh "bất khả chiến bại" Kh-47M2 Kinzhal đang được Nga tích cực sử dụng trên chiến trường Ukraine.
Ngay khi đang tiến hành Lễ duyệt binh Ngày chiến thắng, Không quân Nga đã thực hiện vụ tấn công thành phố cảng Odessa của Ukraine bằng tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal.
Theo ghi nhận tại hiện trường, có tới 7 quả đạn được phóng nhằm vào Odessa. Đây là thời điểm Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel đến thăm thành phố và vị quan chức EU được cho là đã phải ẩn nấp tránh cuộc tấn công.
Ngay từ khi bắt đầu cuộc xung đột, Nga đã coi Odessa là mục tiêu trọng điểm cần đánh chiếm nhưng họ chưa thể thực hiện kế hoạch của mình. Nhiều cư dân thành phố cũng từ chối di tản bất chấp tàu chiến Nga xuất hiện ngay ngoài khơi.
Cần chú ý đến vũ khí tốc độ cao của Nga, khi tên lửa Kh-47M2 có thể di chuyển với tốc độ Mach 10 và thực hiện quỹ đạo bay phức tạp khi tiếp cận mục tiêu. Tuy nhiên cần lưu ý, Kinzhal hay “Dao găm” - về mặt kỹ thuật không phải là vũ khí siêu thanh đúng nghĩa.
Mặc dù có tốc độ cao, vũ khí này không sử dụng các công nghệ đặc trưng như động cơ scramjet. Nhưng phải nhấn mạnh tên lửa Kinzhal rất đáng sợ, và hệ thống phòng thủ của Odessa không thể đáp trả.
Nga tin rằng Kinzhal bất khả chiến bại, nó có thể bắn từ tiêm kích MiG-31K Foxhound. Hiện tại, 6 máy bay được sửa đổi đang được bố trí tại một căn cứ ở Tây Nam nước Nga. Vũ khí này còn có thể phóng từ máy bay ném bom Tu-22M3 Backfire bên trong không phận Nga.
Theo giới phân tích, người Nga đang sử dụng Kinzhal cho mục đích tuyên truyền chứ không phải vì hiệu quả thực sự. Kh-47M2 đắt tiền và không được sản xuất với số lượng nhiều như các tên lửa hành trình khác trong kho vũ khí của họ.
Kinzhal có khả năng tấn công hạt nhân và Tổng thống Putin đang muốn nhắc nhở thế giới rằng Nga có thể nhắm mục tiêu vào bất kỳ thành phố nào ở Ukraine mà hệ thống phòng không của đối phương chẳng thể ngăn chặn.
Kinzhal có tầm bắn tối đa 2.000 km, nó dài khoảng 7,3 m với đường kính 0,9 m và mang một đầu đạn nặng 480 kg. Tên lửa này được đưa vào trang bị từ năm 2017.
Giới chuyên môn cho rằng Kh-47M2 Kinzhal dựa trên tên lửa 9M723 của tổ hợp Iskander-M được phóng từ mặt đất. "Dao gắm" có quỹ đạo bay rất khó để lực lượng phòng không đối phương có thể bắn hạ.
Vụ phóng Kinzhal vào Ngày Chiến thắng có thể được coi là một biện pháp mang tính biểu tượng, nó tương tự cuộc tấn công bằng tên lửa Kh-22 cũ hơn dùng cho mục đích chống hạm mà Nga thực hiện trước đó.
Mặc dù tên lửa siêu thanh phóng từ trên không đang được sử dụng với tần suất dày đặc hơn nhưng nhiều chuyên gia phương Tây lại nhận xét điều này cho thấy điểm yếu của Nga.
Cụ thể dưới áp lực những biện pháp trừng phạt, Nga không còn đủ nguyên liệu để sản xuất những tên lửa hành trình hiệu quả như 3M14 Kalibr để tấn công mục tiêu mặt đất, thay vào họ họ phải dùng những vũ khí "chiến lược hơn", trong khi hiệu quả đạt được rất thấp.
Câu hỏi hiện nay là với tần suất sử dụng vũ khí siêu thanh như trên, liệu Nga còn duy trì kho dự trữ của mình được bao lâu nữa trước khi trở nên cạn kiệt?

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC