Thế giới

Mỹ bàn giao hàng loạt trực thăng do Nga sản xuất cho Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Điều trớ trêu hiện nay đó là các trực thăng do Nga sản xuất thuộc dòng Mi-17 lại giúp tăng cường sức mạnh cho Không quân Ukraine.
Quân đội Ukraine đang được bổ sung máy bay trực thăng do Nga sản xuất, Mỹ đã tổ chức chuyển giao những chiếc Mi-17 cho Kyiv, Lầu Năm Góc cho biết trong một thông báo.
Ngày 10/ 5, Washington cho biết bắt đầu gửi trực thăng Mi-17 do Nga sản xuất đến Ukraine, trước đó người Mỹ đã mua cho Quân đội Afghanistan, nhưng do sự quay trở lại nắm quyền của Taliban mà số phương tiện trên đã không đến được quốc gia Nam Á.
Theo người phát ngôn của Lầu Năm Góc, việc cung cấp đợt viện trợ gồm 11 máy bay trực thăng Mi-17 đã bắt đầu được thực hiện, và chiếc đầu tiên đã vượt qua biên giới Ukraine vào ngày 10/5.
Cần nhấn mạnh rằng đây đã là lô trực thăng Mi-17 thứ hai được cung cấp cho Kyiv, đợt đầu tiên bao gồm 5 máy bay cũng đã được bàn giao nhưng chưa có thông tin. Rõ ràng Mỹ không muốn nói quá nhiều về việc cung cấp các thiết bị như vậy.
Lý do là bởi sau khi Mỹ tiết lộ sẽ cung cấp Mi-17 cho Ukraine, Nga đã phản đối và nói rằng thỏa thuận như vậy là bất hợp pháp. Lời phàn nàn của Moskva vẫn bị bỏ qua, nhưng Washington cũng thay đổi thái độ khi không phô trương việc làm trên.
Như vậy tổng cộng Lực lượng Không quân Ukraine sẽ được bổ sung 16 máy bay trực thăng Mi-17V-5 thế hệ mới, đây là phiên bản sửa đổi đang được rất nhiều quốc gia trên thế giới đặt hàng.
Trong khi đó, Washington khẳng định việc Mỹ hỗ trợ Ukraine vũ khí và tham vấn trong các cuộc đàm phán có lợi hơn là đối thoại với Nga. Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nhấn mạnh, điều này "mang tính xây dựng hơn" theo quan điểm của chính quyền Tổng thống Joe Biden.
Mi-17V-5 được sản xuất bởi nhà máy trực thăng Kazan, đây là một trong những phiên bản tiên tiến nhất của dòng Mi-8/17. Máy bay có thiết kế đặc biệt với buồng lái hoàn toàn bằng kính.
Máy bay được trang bị hệ thống điện tử hàng không KNEI-8, cùng 4 màn hình hiển thị đa chức năng thay thế cho bảng điều khiển với dãy đồng hồ cơ học kiểu cũ, tạo điều kiện thuận lợi cho các thao tác của phi công.
Mi-17V-5 còn được trang bị động cơ mạnh mẽ hiện đại, giúp nâng cao khả năng vận chuyển hàng hoá nặng và cồng kềnh. Trọng lượng cất cánh tối đa của trực thăng là 13 tấn, máy bay có thể chở tối đa 36 binh sĩ.
Bên cạnh đó, khả năng tương thích với kính nhìn ban đêm cho phép trực thăng vận tải đa dụng Mi-17V-5 hoạt động bình thường ngay cả trong điều kiện tầm nhìn kém và đêm tối.
Trực thăng Mi-17V-5 được trang bị tên lửa chống tăng Shturm-V, rocket S-8, pháo 23 mm, súng máy, bom... Số vũ khí này cho phép tấn công xe tăng, xe bọc thép, các mục tiêu trên bộ và nhiều đối tượng khác.
Những bộ phận quan trọng của trực thăng được bảo vệ bằng tấm giáp vững chắc. Thùng nhiên liệu được làm đầy bằng bọt polyurethane để bảo vệ khỏi các vụ nổ. Tốc độ tối đa của Mi-17V-5 là 250 km/h, độ cao lớn nhất có thể đạt được lên tới 6.000 m.
Mi-17V-5 có thể được triển khai trong nhiệm vụ vận chuyển quân và vũ khí, hỗ trợ chữa cháy, hộ tống, tuần tra và tìm kiếm cứu nạn, nó sẽ bổ sung cho phi đội Mi-8 đã bị hao hụt khá nhiều của Ukraine.
Đơn giá mỗi chiếc Mi-17V-5 dao động trong khoảng từ 16,4 đến 18,4 triệu USD, rẻ hơn khá nhiều so với các loại máy bay lên thẳng do Mỹ và châu Âu sản xuất.
Quan trọng hơn, Ukraine đã quá quen thuộc với dòng trực thăng Mi-8/17, họ sẽ không mất thời gian để tiến hành huấn luyện làm quen, hay đảm bảo kỹ thuật.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC