Quân sự

Mỹ cung cấp cho Ukraine hàng nghìn rocket thông minh APKWS II

Bạch Dương
ANTD.VN - Ngay sau khi Đạo luật Lend-Lease được thông qua, Mỹ đã công bố kế hoạch viện trợ vài nghìn rocket thông minh APKWS II cho Ukraine.
Rocket thông minh APKWS II vốn là vũ khí được triển khai từ máy bay cánh cố định và trực thăng chiến đấu, tuy nhiên Ukraine có thể sẽ là quốc gia tiếp nhận phiên bản phóng từ mặt đất của vũ khí này.
Mỹ có kế hoạch chuyển vài nghìn rocket có điều khiển chính xác cao APKWS cỡ 70 mm cho Ukraine, đây là loại đạn có phạm vi bắn trúng mục tiêu lên đến 11 km, được hoán cải từ rocket Hydra 70 nổi tiếng.
Theo dữ liệu thống kê, đã có khoảng 50 nghìn rocket dẫn đường APKWS được sản xuất từ ​​năm 2012 cho đến nay và Mỹ có kế hoạch gửi vài nghìn quả đạn trong số này đang được bảo quản trong kho dự trữ tới Ukraine.
Hiện chưa rõ loại rocket chính xác cao này được phóng vào mục tiêu như thế nào, tuy nhiên các bệ phóng trên mặt đất có thể được sử dụng, trong khi việc dẫn đường sẽ được thực hiện từ các máy bay không người lái.
Đây là viễn cảnh khả thi, nhất là khi mới đây các công ty BAE Systems và Arnold Defense phối hợp với Hải quân Mỹ đã hoàn thành một loạt các bài thử nghiệm về Hệ thống vũ khí tiêu diệt chính xác tiên tiến AGR-20A (APKWS II) cỡ 2,75 inch/70 mm được phóng từ mặt đất,
"Thử nghiệm đã chứng minh tính linh hoạt của rocket thông minh APKWS II để mang lại khả năng tấn công chính xác cho lực lượng mặt đất thay vì triển khai từ trên không như thường lệ".
"Hệ thống vũ khí này cung cấp cho các binh sĩ một giải pháp độc đáo để tiêu diệt các mục tiêu ở tầm bắn lớn hơn so với vũ khí cỡ nhỏ mà không cần sự hỗ trợ từ trên không", đại diện của BAE Systems cho biết trong một thông cáo báo chí.
Được tiến hành tại Căn cứ thử nghiệm Yuma của Quân đội Mỹ trên sa mạc Arizona vào cuối năm 2018, cuộc trình diễn về khái niệm đã cho thấy độ tin cậy khi một số lượng đạn APKWS II được bắn chính xác vào các mục tiêu cố định.
Nền tảng mang phóng là hệ thống tích hợp Trạm vũ khí điều khiển từ xa thông thường (CROWS ) lấy từ kho dự trữ của Quân đội Mỹ và một bệ phóng tên lửa Fletcher cỡ 2,75 inch/70 mm của Arnold Defense Land.
Xây dựng có mục đích cho các nền tảng trên mặt đất, Land-LGR4 là một bệ phóng tên lửa dẫn đường bằng laser với 4 ống phóng trọng lượng nhẹ, có thể tích hợp lên nhiều nền tảng chiến đấu khác nhau.
Tổ hợp này được thiết kế để mang lại hiệu ứng hỏa lực đơn, hoặc chống lại các mục tiêu mặt đất tĩnh và di chuyển trong phạm vi từ 1 - 8 km, với một đòn tấn công chính xác hiệu quả trong tầm bắn 6 km.
Với trọng lượng vào khoảng 25,4 kg (không tải), chiều dài 1,9 m và đường kính 20,3 cm, Land-LGR4 sẽ dễ dàng được gắn trên xe chiến thuật hạng nhẹ, trạm vũ khí điều khiển từ xa, cũng như nền tảng cố định...
Trên chiến trường, việc sử dụng loại đạn dẫn đường rẻ tiền với số lượng lớn như APKWS chắc chắn sẽ tạo ra mối đe dọa đáng kể, đặc biệt là khi các vụ phóng có thể được thực hiện với tần suất khá cao, tương đương pháo phản lực phóng loạt.
Tuy nhiên vẫn phải nhấn mạnh rằng rocket thông minh APKWS chưa chính thức trải qua thực chiến, bởi vậy sẽ cần phải quan sát kỹ hơn hiệu quả thực tế của nó.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC