Thế giới

Bài phát biểu của Tổng thống Putin gây chú ý khi không nhắc đến một từ quan trọng

Việt Dũng
ANTD.VN - Bài phát biểu của Tổng thống Putin trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5 trên Quảng trường Đỏ không nhắc đến một đối tượng quan trọng và điều này đã khiến truyền thông chú ý.
Bài phát biểu của ông Putin tại Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5 trên Quảng trường Đỏ đã gây ra những cuộc thảo luận sôi nổi tại phương Tây.
"Bài phát biểu của Tổng thống Vladimir Putin tương đối ngắn và đồng thời tỏ ra khá kiềm chế", các phóng viên của tờ Sohu Trung Quốc cho biết.
Các nhà phân tích của tờ Sohu để ý rằng, phương tiện truyền thông phương Tây và đại diện của cộng đồng chuyên gia đã nghiên cứu rất kỹ bài phát biểu của ông Putin nhằm xác định một số điểm chính yếu trong đó.
Đầu tiên, Tổng thống Nga nói về lý do bắt đầu "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine . Ông Putin cho biết có một mối đe dọa thực sự đối với biên giới Nga và cách duy nhất để thoát khỏi tình trạng này là ngăn chặn sự xâm lược.
Thứ hai, trong bài phát biểu của mình, ông Putin đã chỉ trích Mỹ và NATO, khi họ không hề thể hiện một chút thiện chí nào, đồng thời kiên quyết bác bỏ mọi nỗ lực của Nga nhằm tìm kiếm một thỏa hiệp trong quan hệ.
Theo người đứng đầu Điện Kremlin, Moskva đã nhiều lần kêu gọi đối phương đối thoại trung thực và cởi mở, tuy nhiên phương Tây mà đứng đầu là Mỹ đã phớt lờ tất cả các sáng kiến ​​được phía Nga đưa ra.
Các nhà quan sát của ấn bản tiếng Trung nhận định: "Bài phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích mạnh mẽ phương Tây".
Thực tế các nhà báo, chuyên gia phân tích của nhiều ấn phẩm quốc tế phương Tây kỳ vọng hơi khác về bài phát biểu của ông Putin.
Trước đó có nhiều dự đoán cho rằng, Nga sẽ chính thức tuyên chiến với Ukraine và phát lệnh tổng động viên.
Tuy nhiên trong bài phát biểu trên Quảng trường Đỏ, Tổng thống Putin còn không nhắc đến từ "Ukraine" và điều này khá bất ngờ trong thực tế địa chính trị hiện nay.
Các nhà báo từ Trung Quốc bày tỏ quan điểm: “Tổng thống Putin trong bài phát biểu của mình đã chỉ ra những thời điểm quan trọng nhất trong quan hệ với Mỹ và chính vì điều này mà ông không cần phải nói đến từ Ukraine".
Tuy không nhắc đến Ukraine nhưng quan điểm của Tổng thống Nga liên quan đến hoạt động quân sự tại quốc gia láng giềng được cho là không thay đổi và giao tranh chưa thể sớm kết thúc như nhiều người hy vọng điều này sẽ diễn ra đúng ngày 9/5.

Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC