Thế giới

Đức và Pháp 'đâm sau lưng Mỹ' khi... bí mật cung cấp vũ khí cho Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Mỹ đang cảm thấy rất tức giận khi được biết về việc Đức và Pháp cùng một số nước EU bí mật cung cấp vũ khí cho Nga ngay trong thời gian diễn ra cuộc khủng hoảng Ukraine.
Đức và Pháp bị Mỹ tố cáo đã thi hành chính sách hai mặt trong cuộc khủng hoảng Ukraine, khi bí mật cung cấp vũ khí cho Nga, thời báo EurAsian Times của Ấn Độ cho biết
Tờ báo Ấn Độ nhận xét, cuộc khủng hoảng ở Ukraine leo thang vào tháng 2 năm nay đã trở thành một cú sốc thực sự đối với các nước EU.
Theo thống kê, EU đã phân bổ 31 triệu Euro cho các nhu cầu của Lực lượng vũ trang Ukraine vào tháng 12-2021, đến cuối tháng 2-2022, thêm 500 triệu Euro đã được chuyển đến Kyiv từ Quỹ Hòa bình Châu Âu.
Tuy nhiên số tiền nói trên bị đánh giá vẫn còn khiêm tốn, bởi vậy vào ngày 23/3, Nghị viện châu Âu đã quyết định chi thêm 500 triệu EUR từ quỹ để cung cấp vũ khí, nhưng ngay cả khoản này dường như vẫn chưa đủ.
Bài báo của EurAsian Times viết: “Tất cả hỗ trợ tài chính dường như đã cạn kiệt khá nhanh do hoạt động quân sự duy trì ở cường độ cao, điều mà NATO và EU chưa sẵn sàng".
Đó là lý do tại sao Tổng thống Mỹ Joe Biden tại hội nghị thượng đỉnh NATO hồi tháng 3-2022 đã hứa với Ukraine sẽ tăng cường hỗ trợ quân sự. Ngoài ra, các quốc gia thuộc Liên minh đang nỗ lực với nhau trong vấn đề cung cấp vũ khí.
Lúc này sự chú ý bắt đầu đổ dồn vào những gì Nga có thể tung vào chiến trường Donbass. Các nhà phân tích tin rằng dựa trên dữ liệu như vậy, các thành viên NATO sẽ quyết định cung cấp cho Quân đội Ukraine những gì.
Tuy vậy ngay tại thời điểm này, một sự kiện gây sốc đối với nhiều nước châu Âu và cả Mỹ đã lộ diện. Hóa ra một số quốc gia EU đã bán vũ khí cho Nga trong suốt thời gian diễn ra cuộc khủng hoảng Ukraine.
Thực tế là từ việc Liên bang Nga quyết định sáp nhập bán đảo Crimea, Liên minh châu Âu đã gia nhập các lệnh trừng phạt của Mỹ và áp đặt lệnh cấm buôn bán vũ khí cũng như trang thiết bị liên quan với Moskva.
Nhưng theo thống kê, tổng khối lượng xuất khẩu các sản phẩm quân sự từ EU sang Nga đã lên tới 346 triệu Euro trong giai đoạn 2015 - 2020. Hơn nữa các nhà cung cấp chính lại là hai thành viên chủ chốt của Liên minh Châu Âu - Đức và Pháp.
“Hóa ra Pháp và Đức đang thì hành chính sách hai mặt trong cuộc khủng hoảng Ukraine? Đây có phải là một cú đâm sau lưng đối với Mỹ", tờ báo Ấn Độ đặt câu hỏi.
Được biết ngoài Pháp và Đức thì Ý, Áo, Bulgaria, Cộng hòa Séc, Croatia, Phần Lan, Slovakia và Tây Ban Nha cũng tham gia vào việc buôn bán vũ khí và thiết bị lưỡng dụng sang Nga.
“Các nước này đã sử dụng kẽ hở trong các lệnh trừng phạt của EU để tiếp tục xuất khẩu. Họ đã sử dụng ngoại lệ cho những hợp đồng được ký kết trước ngày 1/8/2014 hoặc thỏa thuận liên quan”, tờ EurAsian Times giải thích.
Ví dụ, Paris đã bán thiết bị quân sự trị giá 152 triệu Euro cho Moskva, bao gồm các bộ phận cho máy bay, camera ảnh nhiệt cho xe tăng, hệ thống định vị và máy dò hồng ngoại cho trực thăng. Đức cũng đã xuất khẩu thiết bị tương tự sang Nga với số tiền 122 triệu Euro.
Các lô hàng từ Ý có phần nhỏ hơn, bao gồm: súng trường, súng lục, đạn dược... với tổng trị giá 22,5 triệu Euro. Theo thông báo, số vũ khí này dự định được đưa đến thị trường dân sự.
Theo các chuyên gia, việc Liên minh châu Âu từ bỏ thị trường có lợi nhuận lớn là Nga để duy trì chính sách trừng phạt là điều vô cùng khó khăn đối với bản thân họ.
“Cũng như năng lượng, xuất khẩu vũ khí nằm trong chuỗi cung ứng rắc rối mà châu Âu không dễ dàng loại bỏ”, tờ báo EurAsian Times kết luận.

Theo EurAsian Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC