Quân sự

Nga đặt cược vào xe tăng T-90M để lật ngược tình thế chiến trường Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Mặc dù nhận rất nhiều kỳ vọng từ giới chức quân sự nhưng xe tăng T-90M liệu có giúp Nga lật ngược tình thế chiến trường Ukraine?
Xe tăng T-90M là phương tiện chiến đấu mặt đất tối tân nhất hiện nay trong biên chế Lục quân Nga, Điện Kremlin đặt rất nhiều hy vọng vào chiếc MBT này tại chiến trường Ukraine.
Bất chấp những nỗ lực tuyên truyền tốt nhất từ ​​phía Điện Kremlin, rõ ràng là cuộc chiến ở Ukraine không diễn ra như kế hoạch. Kể từ khi tiến hành chiến dịch quân sự vào cuối tháng Hai, Nga không đạt được các mục tiêu chính của mình.
Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo rằng Quân đội Nga đã phải chịu những tổn thất đáng kể trong chiến đấu kể từ khi họ tiến hành "cuộc tấn công vô cớ và không chính đáng" vào cuối tháng Hai.
Cho đến nay, Nga đã mất 1.228 xe tăng, 2.101 thiết giáp và 577 hệ thống pháo. Ngoài ra, hơn 27.000 binh sĩ đã thiệt mạng - tổn thất chiến đấu lớn nhất kể từ Thế chiến II, và lớn hơn nhiều so với 14.453 quân mà Liên Xô đã mất trong cuộc chiến kéo dài gần 10 năm ở Afghanistan.
Nga đang tìm cách “lật ngược tình thế” bằng cách triển khai thêm xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-90M ra tiền tuyến. Đây là sản phẩm của Uralvagonzavod, có trụ sở tại Nizhny Tagil, là một phần của Rostec - tập đoàn quốc phòng công nghệ cao thuộc sở hữu nhà nước.
Theo báo chí địa phương, những chiếc T-90 đã được đưa lên tàu hỏa ra mặt trận theo giai điệu bài hát “Giã từ người Slav”, một bản nhạc yêu nước của người Nga được viết cho những phụ nữ Slav đã đi cùng chồng họ ra tiền tuyến năm 1912.
Ngoài ra, các MBT còn nhận được lời ban phương từ Giám mục nhà thờ Dimitry Donskoy -ông John Bragin. Truyền thông nhà nước Nga còn đưa về các bức vẽ và thư từ con cái của công nhân Uralvagonzavod như "biểu tượng của sự ủng hộ của chúng tôi đối với các binh sĩ".
T-90M Proryv-3 là phiên bản nâng cấp của loại MBT được sử dụng nhiều nhất của Nga - T-72, nó được trang bị pháo chính 125 mm có khả năng bắn trúng mục tiêu kể cả trên không, ở khoảng cách lên tới 5 km.
Xe tăng cũng được trang bị hệ thống bảo vệ chủ động "dạng mềm" Shtora - một thiết bị gây nhiễu điện tử được thiết kế để gây khó khăn cho những tên lửa chống tăng có điều khiển nhắm vào chiếc chiến xa.
Hơn nữa, T-90 còn tích hợp lớp giáp phản ứng nổ tiên tiến bao ngoài cùng giáp composite được thiết kế cứng hơn so với các phiên bản tiền nhiệm, đi kèm động cơ cải tiến mang lại khả năng cơ động tốt hơn, đặc biệt là trên địa hình gồ ghề.
Tuy nhiên T-90M vẫn để lượng đạn dự trữ trong xe bị lộ, yếu tố mà các chuyên gia quốc phòng phương Tây đã viện dẫn là một lỗ hổng thiết kế nghiêm trọng và là nguyên nhân gây ra tổn thất lớn cho xe tăng Nga ở Ukraine.
Cái gọi là "hiệu ứng kích nổ" có thể xảy ra nếu một tên lửa chống tăng tấn công tháp pháo, điều này sẽ kích hoạt vụ nổ với đạn dược lưu trữ trong tháp pháo - theo nghĩa đen là thổi bay và đưa tháp pháo lên trời.
Mặc dù có những cải tiến so với phiên bản T-90A hay T-72B3, nhưng về cơ bản thì xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M Proryv-3 vẫn không được đánh giá đã có nhảy vọt về chất so với "người tiền nhiệm".
Do vậy thật khó để cho rằng cỗ chiến xa này sẽ tạo ra bước ngoặt trên chiến trường như kỳ vọng của Nga, nhất là khi vũ khí chống tăng NATO viện trợ cho Ukraine ngày càng nhiều và hiện đại hơn.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC