Quân sự

Nga có thể chế tạo tiêm tiêm kích Checkmate phiên bản 2 ghế ngồi

Đặng Vũ
ANTD.VN - Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Nga Denis Manturov cho biết, mặc dù tiêm kích thế hệ 5 Checkmate được tạo ra với mục đích xuất khẩu nhưng Nga sẽ không dựa vào nguồn đầu tư từ nước ngoài trong quá trình chế tạo nó. Ngoài ra, có thể Nga sẽ phát triển thêm phiên bản 2 ghế ngồi cho chiếc máy bay này.

Nguyên mẫu của tiêm kích Checkmate được công bố tại triển lãm hàng không MAKS-2021 vào hồi tháng 7. Mặc dù Checkmate cũng được chế tạo dựa vào những công nghệ hiện đại từng được sử dụng trên chiếc máy bay thế hệ 5 Su-57, tuy nhiên, nó cũng có một vài đặc điểm riêng, ví dụ như động cơ đơn thay vì đôi.

Nga có thể chế tạo tiêm tiêm kích Checkmate phiên bản 2 ghế ngồi ảnh 1

Checkmate đã được trình làng nguyên mẫu tại triển lãm MAKS-2021

Chỉ có một vài tiêm kích thế hệ 5 đang được sử dụng trên thế giới hiện nay, trong đó bao gồm Su-57, chiếc J-20 của Trung Quốc và 2 chiến đấu cơ F-22 Raptor và F-35 Lightning II của Mỹ. Trong tất cả số này, chỉ F-35 được bán cho nước ngoài, do đó, có thể coi đây chính là đối thủ trực tiếp của Checkmate.

Theo ông Manturov, các quốc gia trên thế giới thường xuyên đề nghị một phiên bản 2 ghế ngồi như biến thể Su-30 được phát triển từ tiêm kích Su-27, do đó, không loại trừ khả năng Checkmate cũng sẽ có phiên bản này.

Các phiên bản máy bay chiến đấu hai ghế ngồi thường phục vụ nhiều mục đích, bao gồm huấn luyện cho phi công hoặc cho phép phi công thứ 2 chuyên trách nhiệm vụ điều khiển vũ khí.

Trong phiên bản 2 ghế ngồi trong tương lai của Su-57, nhiệm vụ của phi công thứ 2 sẽ là điều khiển nhóm máy bay không người lái Okhotnik cùng làm nhiệm vụ với tiêm kích chính.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC