Quân sự

Nga xác nhận phát triển máy bay "Ngày tận thế" hoàn toàn mới

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Denis Manturov vừa hé lộ rằng, nước này đang phát triển phiên bản mới của máy bay “Ngày tận thế”, điều xác nhận nhiều tin đồn trước đó về kế hoạch thay thế máy bay chỉ huy di động Il-80.

“Các công việc đang được tiến hành. Ngành công nghiệp hàng không của Nga hiện nay đủ khả năng chế tạo tất cả các loại máy bay, bao gồm cả máy bay cho mục đích này”, Bộ trưởng Manturov nói về mẫu máy bay “Ngày tận thế”mới.

Máy bay “Ngày tận thế” được thiết kế để chở theo các lãnh đạo hàng đầu của đất nước, nhằm giúp họ tránh được các vụ tấn công hạt nhân dưới mặt đất, cũng như tổ chức lại quân đội và ra lệnh tấn công hạt nhân đáp trả.

Nga xác nhận phát triển máy bay "Ngày tận thế" hoàn toàn mới ảnh 1

Máy bay "Ngày tận thế" được sử dụng trong trường hợp nổ ra chiến tranh hạt nhân

Tất cả quân chủng của lực lượng vũ trang Nga đều có thể được chỉ huy từ chiếc máy bay này. Phiên bản mới mà Nga đang phát triển sẽ thay thế chiếc Il-80 đã tồn tại trong nhiều năm qua.

Trước đó, tờ Izvestia cho biết, loại máy bay mới vẫn đang trong giai đoạn đầu của phát triển và sẽ chế tạo dựa trên chiếc Il96-400M, mẫu máy bay cũng chưa có chuyến bay thử nghiệm nào.

Loại máy bay mới sẽ sở hữu những công nghệ tân tiến nhất, có tầm bay xa gấp đôi máy bay Il-80. Máy bay có thể được tiếp nhiên liệu trên không, giúp nó hoạt động liên tục nhiều ngày. Bên cạnh đó, máy bay mới được trang bị những hệ thống liên lạc bảo mật tối tân, giúp liên lạc với lực lượng hạt nhân, tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo trong bán kính 6.000km.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC