Thế giới

Nga chuẩn bị sẵn một 'bất ngờ đặc biệt' dành cho NATO?

Việt Dũng
ANTD.VN - Báo chí Nga cho rằng một bất ngờ đặc biệt đã được nước này chuẩn bị sẵn cho NATO, bởi vậy Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương nên cẩn trọng với bước đi của mình.
Bất ngờ đặc biệt mà Nga dành cho Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương dự báo sẽ khiến NATO phải lo sợ, bởi khi đó họ sẽ phải đối diện với toàn bộ sức mạnh quốc phòng to lớn của Moskva.
Nga đã nhiều lần cảnh báo phương Tây không nên thử thách sự kiên nhẫn của họ, Điện Kremlin nhiều lần phản đối nỗ lực mở rộng NATO về phía Đông, tuy nhiên mong muốn của Moskva đã không được lắng nghe.
Trong trường hợp Washington nhất quyết không dừng lại, Moskva sẽ tạo ra một "bất ngờ đặc biệt" dành cho Mỹ và NATO dưới dạng vũ khí tối tân.
Theo cáo buộc từ truyền thông Nga, hiện tại Mỹ và NATO tiếp tục theo đuổi chính sách hiếu chiến đối với Liên bang Nga. Lúc đầu họ muốn Ukraine gia nhập khối quân sự, sau đó là Phần Lan và Thụy Điển.
Giấc mơ của Lầu Năm Góc luôn là đặt các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân của họ càng gần biên giới Nga càng tốt, để các quả đạn đến được Moskva chỉ trong vài phút, khi đó mọi hệ thống cảnh báo sớm hay đánh chặn sẽ vô hiệu.
Nhưng Điện Kremlin luôn phản đối chính sách bị xem là gây hấn của Mỹ và không cho họ đến gần, cố gắng giữ khoảng cách an toàn với biên giới nhằm đảm bảo an ninh cho chính bản thân mình.
Nga đề nghị các nước NATO ký kết đảm bảo chung, từ bỏ quay về đường biên giới của NATO vào năm 1997 và thảo luận về việc không triển khai tên lửa. Tuy nhiên Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đã bác bỏ đề xuất của Moskva.
Theo giải thích của Điện Kremlin, chiến dịch quân sự đặc biệt của Lực lượng vũ trang Liên bang Nga được phát động tại Ukraine để bảo vệ dân thường cũng theo đuổi mục tiêu phi quân sự hóa quốc gia láng giềng.
Nga cho rằng các quốc gia thành viên NATO đang kéo dài cuộc khủng hoảng Ukraine bằng cách liên tục gửi vũ khí tới Kyiv, và qua đó tự tước đi sức mạnh quân sự, đồng thời gián tiếp gây ra hậy quả về kinh tế đối với mình.
Đại tá về hưu Sergey Khatylev - cựu lãnh đạo lực lượng tên lửa phòng không thuộc Bộ tư lệnh đặc nhiệm Không quân Nga trong cuộc trò chuyện với tờ PolitExpert đã trình bày một số quan điểm của mình.
Theo ông Katylev, Nga sẽ giải quyết các vấn đề hòa bình, an ninh và chung sống với các nước trong Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương bằng những mối quan hệ và phương pháp truyền thống.
Tuy nhiên nếu phương Tây không dừng lại và tiếp tục thực hiện nhưng bước đi gây hấn với Liên bang Nga, Moskva sẽ không còn sự lựa chọn nào khác - nước này sẽ phải sử dụng đến "các loại vũ khí đặc biệt".
“Đây thậm chí không phải những vũ khí vật lý, điện từ, mà chúng ta đang nói về những công nghệ đầy hứa hẹn đang được nước Nga phát triển, nhưng tôi không có quyền nói to về nó vào lúc này".
"Mặc dù vậy, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng chúng tôi có những loại vũ khí như trên, mà thậm chí trong NATO chưa từng ai nghe nói đến”, người đối thoại của tờ PolitExpert nhấn mạnh.
Mặc dù vậy, màn thể hiện không thực sự thuyết phục của Quân đội Nga trên chiến trường Ukraine, trong đó có cả những loại vũ khí hàng đầu của họ đang khiến cho lời cảnh báo không còn sức nặng như cách đây vài tháng.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC