Quân sự

Nga chuẩn bị cung cấp oanh tạc cơ Tu-160M cho khách hàng thân thiết

Bạch Dương
ANTD.VN - Oanh tạc cơ Tu-160M nhiều khả năng sẽ được Nga cung cấp cho đối tác thân thiết, là khách hàng mua vũ khí lớn nhất của mình.
Truyền thông Ấn Độ đã công bố việc nước này sắp đạt được thỏa thuận với Nga về việc mua siêu máy bay ném bom Tu-160M, đây thực sự là một tin tức gây chấn động báo chí.
Tin tức từ Ấn Độ cho biết các cuộc đàm phán với phía Nga liên quan đến việc sớm chuyển giao máy bay ném bom chiến lược Tu-160M đang ở giai đoạn cuối. Điều này nghĩa là New Delhi sẽ sớm có oanh tạc cơ siêu thanh của riêng mình, ấn phẩm Security Wise nói rõ.
“Không quân Ấn Độ dường như đang đạt đến đỉnh cao chiến lược và có thể sẽ sớm nhận được phiên bản cải tiến và hiện đại hóa của oanh tạc cơ Tu-160 Blackjack hay còn được gọi bằng cái tên Thiên nga trắng".
"Thỏa thuận này nối tiếp thương vụ mua sắm hệ thống phòng không S-400 và hỗ trợ trong công nghệ vũ khí siêu thanh, khẳng định vị thế của Nga là nhà cung cấp công nghệ quân sự hàng đầu cho quốc gia Nam Á".
"Một lưu ý khác, cựu Nguyên soái Không quân Arupa Raha cũng chỉ ra rằng một biến thể vũ khí siêu thanh mang đầu đạn hạt nhân có thể sẽ sớm ra mắt. Không nghi ngờ gì nữa, những vũ khí này sẽ được đặt trong khoang chứa vũ khí của Tu-160M”, tờ Security Wise nhấn mạnh.
Được biết, trong tương lai gần Ấn Độ thực sự có thể đưa vào trang bị tên lửa siêu thanh Brahmos-2, tuy nhiên hiện tại vẫn chưa có xác nhận chính thức nào từ Moskva về các cuộc đàm phán nhằm cung cấp máy bay ném bom Tu-160M cho nhu cầu của Không quân Ấn Độ.
Mặc dù vậy với quan hệ hợp tác quốc phòng khăng khít giữa hai bên, khi Nga cung cấp cho Ấn Độ những loại vũ khí tối tân nhất, thậm chí cả tàu ngầm hạt nhân thì việc bán máy bay ném bom chiến lược Tu-160M cho New Delhi nếu xảy ra cũng không gây bất ngờ.
Nếu thương vụ thành công, Ấn Độ sẽ cho thấy vị thế của mình vẫn cao hơn Trung Quốc một bậc, bởi Bắc Kinh từng nhiều lần đề nghị Nga bán cho họ máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-160 hay Tu-22M3 nhưng Moskva vẫn từ chối.
Tu-160M có rất nhiều cải tiến, trước hết là động cơ turbine phản lực NK-32-02. Vào năm 2016, Kuznetsov PJSC tiếp tục sản xuất thiết bị này sau khi hoàn thành hiện đại hóa sâu. Tu-160M ​​giờ đây sẽ có thể duy trì tốc độ siêu âm Mach 2 trong 45 phút và bán kính chiến đấu tăng thêm 1.000 km.
Thứ hai, không giống như những chiếc Tu-160 ban đầu được thiết kế cho một cuộc tấn công hạt nhân, các máy bay hiện đại thực sự đa chức năng, như đã được chứng minh trong quá trình tham chiến ở Syria.
"Thiên nga trắng" có thể mang tên lửa hành trình tầm xa và tầm trung cũng như bom rơi tự do, cho phép chúng được sử dụng như "cánh tay nối dài" của Moskva trong cuộc xung đột thông thường ở cường độ trung bình.
Thứ ba, Tu-160M ​​nhận được hệ thống điện tử hàng không hiện đại, hệ thống điều khiển kỹ thuật số mới nhất, thiết bị định vị và ngắm bắn tối tân. Kích thước của máy bay cho phép phi công thậm chí có thể đi bộ trên đó trong những chuyến bay dài.
"Thiên nga trắng" hồi sinh sẽ mở rộng đáng kể khả năng của Nga trong lĩnh vực "răn đe hạt nhân", cũng như sử dụng trong các cuộc xung đột vũ trang phi hạt nhân. Những máy bay này còn cho phép luân chuyển giữa Hàng không Tầm xa và Hàng không Hải quân.
Điều này thực sự có ý nghĩa khi Hàng không Hải quân Nga đang gặp khủng hoảng thực sự: đó là sự thiếu hụt máy bay và sự lỗi thời của phương tiện, đó là một vấn đề lớn liên quan đến năng lực chống tàu ngầm và tấn công tầm xa.

Theo Security Wise

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC