Ghế phóng máy bay bất ngờ kích hoạt, phi công Mỹ tử vong

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ghế phóng của huấn luyện cơ T-6A Texan II bất ngờ kích hoạt ngay trên mặt đất khiến một giáo viên phi công Mỹ thiệt mạng.

Đại úy giảng viên bay John Robertson thuộc Phi đội Hỗ trợ tác chiến số 80 đang ở trên chiếc máy bay huấn luyện T-6A Texan II thực hiện các hoạt động trên mặt đất thì bất ngờ bị ghế phóng ra khỏi máy bay, bị thương nặng và tử vong sau đó một ngày. Sự việc xảy ra hôm 13/5 tại Căn cứ Không quân Sheppard gần Wichita Falls, bang Texas, Mỹ

Đại tá Mitchell J. Cok, quyền chỉ huy phi đội cho biết: "Đại úy Robertson là một giáo viên phi công được đánh giá cao. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến tất cả những ai đã biết và yêu mến anh ấy".

Máy bay huấn luyện T-6A Texan II

Máy bay huấn luyện T-6A Texan II

Việc ghế phóng kích hoạt ngay khi máy bay đang ở trên mặt đất không phải quá hiếm trên thế giới.

Chưa rõ tình huống tai nạn đối với phi công John Robertson xảy ra như thế nào nhưng việc ghế phóng bất ngờ hoạt động là cực kỳ nguy hiểm bởi khi đó phi công hoàn toàn bị động, rất dễ bị va đập do ngồi không đúng tư thế hoặc bị đẩy lên va đập vào mái nhà chứa máy bay.

Máy bay huấn luyện T-6A Texan II
Máy bay huấn luyện T-6A Texan II

T-6 Texan II được phát triển dựa trên mẫu Pilatus PC-9 của Thụy Sĩ. Máy bay được công ty Hàng không vũ trụ và Quốc phòng Raytheon phát triển trong thập niên 1990 và đưa vào biên chế quân đội Mỹ từ năm 2001, thay thế mẫu Cessna T-37B của không quân và T-34C Turbo Mentor hải quân.

Lực lượng hải quân và hải quân đánh bộ Mỹ đều sử dụng máy bay này để huấn luyện và đào tạo phi công sơ cấp với giá thành lên đến gần 4,3 triệu USD/chiếc. Ngoài làm nhiệm vụ huấn luyện, bằng một vài thao tác thay đổi có thể biến loại máy bay này thành cường kích hạng nhẹ uy lực.

Cường kích AT-6A Texan II
Cường kích AT-6A Texan II

Hiện nay, Mỹ đang sử dụng khoảng 446 chiếc T-6 động cơ cánh quạt để đào tạo phi công. Số lượng máy bay này chủ yếu đang được biên chế tại căn cứ Không quân Columbus bang Mississippi, căn cứ Không quân Vance thuộc Oklahoma, căn cứ Không quân Laughlin và căn cứ Sheppard bang Texas.

Ngoài Mỹ còn có Canada, Hy Lạp, Đức, Iraq, Israel, Mexico, Maroc tin dùng. Trên cơ sở của T-6, Mỹ còn phát triển thành biến thể cường kích tấn công hạng nhẹ AT-6.