Thế giới

Nga chỉ trích phương Tây vì can thiệp vụ xử tù ông Navalny

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Nga vừa lên tiếng cáo buộc phương Tây đang cố tình kích động vụ việc Moscow bắt giam chính trị gia đối lập Alexei Navalny, đồng thời nhấn mạnh rằng, cảnh sát nước này có quyền trấn áp những người biểu tình ủng hộ ông này.

Vào hôm 2-2, ông Navalny đã bị tuyên án 2 năm 8 tháng tù sau khi vi phạm quy định về trình diện trước tòa án và không tuân thủ án tù treo theo một vụ án biển thủ công quỹ hồi năm 2014.

Những người ủng hộ cho ông Navalny đã tập trung bên ngoài cơ quan xét xử trong thời gian diễn ra phiên tòa và xuống đường để biểu tình phản đối bản án sau đó. Điều này khiến cơ nhà chức trách phải đóng cửa nhà ga trung tâm và bắt giữ hơn 1.400 người.

Các đồng minh của ông Navalny cáo buộc cảnh sát đã vi phạm luật biểu tình bằng việc sử dụng vũ lực.

Nga chỉ trích phương Tây vì can thiệp vụ xử tù ông Navalny ảnh 1

Ông Navalny bị tuyên án 2 năm 8 tháng tù giam do không tuân thủ một bản án tù treo trước đó

Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov giải thích rằng, đây là những biện pháp hợp lý do các cuộc biểu tình này đều bất hợp pháp. Đối với những hình ảnh cho thấy cảnh sát đánh đập người biểu tình, ông Peskov cho biết, cơ quan chức năng đang điều tra đối tượng thực hiện hành động này.

Phương Tây đã kêu gọi Moscow thả tự do cho ông Navalny, tuy nhiên, Nga tuyên bố rằng, các quốc gia khác cần tránh xa các vấn đề nội bộ của nước này.

“Sự can thiệp mà chúng tôi thấy đối với tiến trình luật pháp trong vụ án của ông Navalny đương nhiên vượt quá sức tưởng tượng”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bình luận về hành động của phương Tây vào hôm 3-2.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC