Thế giới

Trung Quốc kêu gọi Mỹ nỗ lực hàn gắn quan hệ

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Uỷ viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì vừa lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh và Washington đưa quan hệ song phương trở về con đường dễ đoán và mang tính xây dựng hơn, đồng thời khuyên Mỹ ngừng can thiệp nội bộ của Trung Quốc.

"Trung Quốc và Mỹ là hai quốc gia lớn có lịch sử, văn hóa và chế độ khác nhau, do đó có khác biệt về một số vấn đề. Điều quan trọng là phải kiểm soát chúng đúng cách và không để ảnh hưởng đến sự phát triển chung của mối quan hệ song phương", ông Dương Khiết Trì phát biểu trong một diễn đàn trực tuyến được tổ chức bởi Ủy ban trung ương về quan hệ Trung Quốc – Mỹ vào hôm 2-2.

Ông Dương Khiết Trì là quan chức cao cấp nhất của Trung Quốc bình luận về mối quan hệ song phương kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden lên nắm quyền.

Trong nhiệm kỳ của ông Donald Trump, quan hệ Trung Quốc – Mỹ đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1979.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ nỗ lực hàn gắn quan hệ ảnh 1

Ông Dương Khiết Trì hy vọng Mỹ và Trung Quốc hợp tác cùng có lợi

Mặc dù bác bỏ việc Trung Quốc muốn thay thế vị thế của Mỹ trên thế giới, ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh rằng, không gì có thể ngăn cản sự phát triển của Trung Quốc. Theo nhà ngoại giao này, Trung Quốc đã tuân thủ nguyên tắc không can thiệp vào tình hình nội bộ của Mỹ, do đó, Bắc Kinh hy vọng Washington cũng tôn trọng vấn đề này.

Theo hãng tin AP, những ngôn từ tích cực trong phát biểu của ông Dương Khiết Trì làm tăng thêm nhận thức rằng các lãnh đạo Trung Quốc đang hy vọng có một sự khởi đầu mới trong quan hệ với Washington, ngay cả khi hai bên vẫn còn nhiều chia rẽ sâu sắc.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC