Thế giới

Nga cảnh cáo xu hướng sử dụng vũ lực ở châu Á- Thái Bình Dương

Đức Vinh
ANTĐ - Ngày 28-7, Ngoại trưởng Nga cảnh báo các nước có liên quan không nên sử dụng sức mạnh để giải quyết các vấn đề ở Châu Á-Thái Bình Dương

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hy vọng rằng các nước ở Châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Nhật Bản và Trung Quốc, không nên trông đợi vào việc sử dụng vũ lực, mà sẽ hưởng ứng sáng kiến của Nga về một kiến trúc khu vực không liên minh quân sự.

Ông Lavrov hôm nay đã đưa ra tuyên bố như vậy tại cuộc họp báo diễn ra ở thủ đô Moscow trong lúc trả lời câu hỏi của các phóng viên về đánh giá của Nga trước quyết định của chính phủ Nhật Bản ngừng thực thi chính sách phòng vệ hạn chế và sử dụng “Quyền tự vệ tập thể”.

“Việc hy vọng sử dụng sức mạnh quân sự, tiếc rằng, hiện vẫn còn chiếm ưu thế trong đầu óc của nhiều chính trị gia, chúng tôi thấy rõ điều này trong thời gian qua cả ở Châu Âu, cả ở Cận Đông, và vào những tháng gần đây là cả ở Ukraine. Mà điều đó dẫn đến hậu quả gì thì ai cũng rõ” - Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Nga cảnh cáo xu hướng sử dụng vũ lực ở châu Á- Thái Bình Dương ảnh 1

Nga hy vọng các nước châu Á-Thái Bình Dương sẽ không sử dụng vũ lực
trong giải quyết các tranh chấp

Ông bày tỏ hy vọng rằng, ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, tất cả các nước tại khu vực này sẽ có thể tránh được “sự cám dỗ” về chạy đua vũ trang và sử dụng vũ lực, khi giải quyết các bất đồng, tranh chấp trong khu vực.

Ông Lavrov đồng thời cũng tuyên bố rằng, Nhật Bản là nước láng giềng tốt và lâu đời của Nga, Moscow muốn phát triển hợp tác với đất nước này. Tuy nhiên, ông cũng kêu gọi Tokyo giữ “quan điểm riêng và độc lập trong các vấn đề quốc tế”.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng Nhật Bản cần có “đóng góp riêng của mình vào việc giải quyết cấc vấn đề an ninh, mà trước tiên là tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, cũng như ở các khu vực có quy mô lớn hơn”.

Ông Lavrov bày tỏ hy vọng rằng, từ nay đến khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Đông Á vào tháng 11 này ở Myanmar, các chuyên gia Nhật Bản sẽ đưa ra được “các đóng góp nào đó theo hướng này”.

Theo RIA

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC