Thế giới

Nga cảnh báo đáp trả Mỹ nếu còn khiêu khích ở Baltics

Đặng Vũ
ANTĐ - Vào hôm 20-4, Nga đã cáo buộc Mỹ khiêu khích Nga bằng việc điều tàu đến khu vực Baltics và cảnh báo rằng, quân đội Nga sẽ đưa ra phản ứng cần thiết với những diễn biến trong tương lai.
Phát biểu sau cuộc gặp của hội đồng Nga - NATO, đại sứ của Nga ở NATO, ông Alexander Grushko cho biết vụ việc hôm 11-4 giữa máy bay Nga và tàu chiến Mỹ ở Baltic chứng tỏ vẫn không có bất kì sự cải thiện nào trong quan hệ giữa Moscow và khối đồng minh.
Đại sứ của Nga ở NATO, ông Alexander Grushko

Đại sứ của Nga ở NATO, ông Alexander Grushko

Đại sứ của Nga ở NATO, ông Alexander Grushko

“Đây là các nỗ lực nhằm gây sức ép quân sự lên Nga. Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả cần thiết đối với những ý định nhằm sử dụng vũ lực”, ông Grushko cho hay.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ ở NATO, ông Douglas Lute chỉ trích Nga về hành động này do khẳng định rằng, tàu Mỹ đang ở vùng biển quốc tế và động thái của Nga là cực kì nguy hiểm.

Sau cuộc họp của hội đồng Nga – NATO, Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg cũng thừa nhận rằng, Moscow và khối đồng minh có những bất đồng sâu sắc về cách bảo đảm an ninh cho châu Âu. Ông Stoltenberg đề xuất việc lập lại Hiệp ước Vienna từ thời Chiến tranh lạnh, trong đó quy định rõ nguyên tắc cho các cuộc tập trận và hành động quân sự khác, cũng như lập được dây nóng và nhiều kênh đối thoại quân sự.  

Hội đồng Nga-NATO được thành lập tại hội nghị thượng đỉnh NATO-Nga tháng 5-2002 ở Rome, Ý như một cơ chế để hai bên tham vấn, thỏa hiệp và cùng đưa ra quyết định chung về các vấn đề cùng quan tâm trên cơ sở đối tác bình đẳng. Sau những diễn biến tại Ukraine năm 2014, NATO đã ngừng mọi phương diện hợp tác với Nga và liên tiếp triển khai quân đến giáp biên giới Nga để tuần tra hoặc tập trận.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC