Quân sự

Nga ‘bắt sống’ 2 pháo tự hành CAESAR Pháp vừa giao cho Ukraine?

Bạch Dương
ANTD.VN - Sự thực việc pháo tự hành CAESAR tối tân vừa được Pháp viện trợ cho Ukraine đã lọt vào tay Nga đang thu hút sự quan tâm lớn từ giới truyền thông.
Một nhà báo Pháp cho biết, Quân đội Nga đã thu giữ được các khẩu pháo tự hành CAESAR cực kỳ tối tân mà nước này vừa chuyển giao cho Lực lượng vũ trang Ukraine.
"Các hệ thống pháo tự hành của Pháp vừa được bàn giao cho Lực lượng vũ trang Ukraine chỉ vài tuần trước đã bị Quân đội Nga bắt giữ", nhà báo, luật sư, kiêm chính trị gia người Pháp Régis de Castelnau cho biết.
Theo ông Castelnau, đây là vấn đề nghiêm trọng bởi Lực lượng vũ trang Ukraine không chỉ mất hai hệ thống pháo tự hành CAESAR mà còn "gửi vũ khí NATO cho Nga để nghiên cứu".
"Hai khẩu pháo tự hành CAESAR của Pháp đã bị quân Nga thu giữ mà không hề hấn gì. Hiện tại, chúng đang ở nhà máy Uralvagonzavod để thiết kế ngược, ông Castelnau tuyên bố.
Mặc dù vậy, thông tin trên gây nghi ngờ rất lớn bởi cho tới thời điểm này, phía Nga cũng không đưa ra bất cứ tuyên bố tương tự nào, điều này trái với thói quen của họ nếu thực sự bắt giữ được vũ khí tối tân của đối phương.
Hơn nữa, các hệ thống pháo tầm xa như CAESAR thường được Quân đội Ukraine bố trí phía sau tiền tuyến ở cự ly trên 30 km, không tiếp xúc trực tiếp với quân Nga, bởi vậy thật khó tin một nhóm biệt kích nào có thể đột nhập sâu và mang đi một thứ vũ khí lớn đến như vậy.
CAESAR (CAmion Equipé d'un Système d'ARtillerie) là lựu pháo cỡ nòng 155 mm L/52 (nòng dài gấp 52 lần đường kính) đặt trên khung gầm xe tải 6x6, được phát triển bởi công ty nhà nước GIAT Industries (hiện nay là Nexter) từ thập niên 1990.
Một tổ hợp pháo tự hành CAESAR mang theo cơ số 18 quả đạn trong xe và được vận hành bởi kíp pháo thủ 5 người (có thể giảm xuống còn 3 người khi cần thiết).
Với trọng lượng 17,7 tấn, pháo tự hành CAESAR có thể được vận chuyển bằng máy bay vận tải C-130 hoặc A400M. Tầm bắn tối đa của CAESAR là 42 km nếu sử dụng đạn tăng tầm và lên đến 50 km khi bắn đạn có điều khiển.
Không chỉ có vậy, bản nâng cấp của CAESAR 6x6 - Tổ hợp pháo tự hành hạng nặng CAESAR 8x8 đã được Công ty Nexter giới thiệu lần đầu tại Triển lãm Quốc phòng Eurosatory 2016 tổ chức tại Paris hồi tháng 6/2016.
Hệ thống vũ khí này lựa chọn sử dụng khung gầm xe tải việt dã bọc thép Tatra T-815 loại 8 bánh chủ động (8x8), có rất nhiều điểm ưu việt so với bản 6x6.
Chi tiết cải tiến đáng kể nhất chính là sự xuất hiện của cánh tay máy nạp đạn tự động, giúp pháo thủ không phải lộ diện ra ngoài trước hỏa lực đối phương hay điều kiện thời tiết bất lợi.
Ngoài việc tiết giảm kíp chiến đấu từ 5 xuống còn 3 người thì "bộ phận nạp đạn tự động" nói trên còn có tác dụng giúp nâng cao tốc độ bắn lên đáng kể so với thao tác nạp đạn thủ công.
Bên cạnh đó theo một số thông tin, phiên bản pháo tự hành CAESAR 8x8 còn có chế độ MSI đó là bắn nhiều phát đạn với liều phóng và các quỹ đạo khác nhau để tới mục tiêu cùng lúc nhằm tăng độ sát thương.
Mặc dù trọng lượng của hệ thống mới tăng thêm đáng kể nhưng nhờ được lắp đặt động cơ diesel tăng áp mạnh mẽ hơn mà tính việt dã của CAESAR 8x8 không hề bị ảnh hưởng.
Nhờ thể tích khoang chiến đấu mở rộng đã dẫn tới số lượng đạn pháo dự trữ được trong xe cũng nhiều hơn, tạo ra mật độ hỏa lực đáng gờm hơn nhiều so với bản 6x6.
Ngoài khung gầm thì những thành phần còn lại như khẩu pháo chính 155 mm L/52, hệ thống điều khiển bắn bằng máy tính, radar trinh sát, thiết bị định vị vệ tinh toàn cầu (GPS)... vẫn được nhà sản xuất giữ nguyên.
Hiện tại Pháp mới chỉ cung cấp cho Ukraine bản CAESAR 6x6, khả năng Paris giao tiếp biến thể 8x8 cho Kyiv là rất thấp, bởi số lượng cực kỳ hạn chế của phiên bản này.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC