Quân sự

Nga bất ngờ triển khai vũ khí laser tại chiến trường Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN - Phó thủ tướng Borisov nói quân đội Nga đang sử dụng vũ khí laser Zadira để tiêu diệt các loại máy bay không người lái (UAV) tại chiến trường tại Ukraine.
"Các hệ thống vũ khí laser trong đó có Zadira và Peresvet đang bắt đầu được chuyển giao cho quân đội. Những nguyên mẫu đầu tiên đang được triển khai trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine", Phó thủ tướng Nga Yury Borisov nói trên truyền hình trực tiếp hôm 18/5.
Ông Borisov cho biết hệ thống Zadira mạnh hơn tổ hợp Peresvet, một trong 6 siêu vũ khí được Tổng thống Vladimir Putin ra mắt đầu năm 2018 và có khả năng vô hiệu hóa cảm biến vệ tinh từ khoảng cách 1.500 km.
Phó thủ tướng Nga không tiết lộ liệu Zadira đã hạ mục tiêu nào trong quá trình triển khai hay chưa.
"Peresvet chuyên chọc mù vệ tinh, còn Zadira phá hủy vật thể bằng cách tập trung năng lượng thiêu đốt", ông Borisov bật mí thêm.
"Hệ thống vũ khí laser của Nga đủ sức bắn hạ nhiều loại máy bay không người lái, hạn chế tiêu tốn những tên lửa đắt tiền của tổ hợp phòng không Pantsir và Tor", ông Borisov nhấn mạnh.
Phó thủ tướng Nga nói, thêm rằng một khẩu đội Zadira có thể phá hủy UAV đối phương từ khoảng cách 5 km chỉ trong vòng 5 giây.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên tiếng chế nhạo thông tin, cho rằng đây là "biện pháp tuyên truyền thể hiện thất bại trên chiến trường".
Nga gần như không công bố thông tin nào về Zadira. Truyền thông nước này hồi năm 2017 cho biết tập đoàn hạt nhân nhà nước Rosatom đã tham gia phát triển hệ thống này dựa trên những nguyên lý vật lý mới.
Phát biểu của ông Borisov cho thấy Nga đang đạt nhiều tiến bộ đáng kể trong nghiên cứu triển khai vũ khí laser, loại khí tài cũng được Mỹ và Trung Quốc theo đuổi.
Những tổ hợp laser năng lượng cao có thể bắn hạ tên lửa và máy bay, cũng như phá hủy cảm biến quang học được lắp trên các vệ tinh do thám của đối phương.
Ngoài ra nó cũng có thể phá hủy những vệ tinh cảnh báo sớm chuyên phát hiện đòn tấn công bằng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.
Các vũ khí laser hoạt động dựa trên nguyên lý phóng ra năng lượng cường độ cao, hoạt động theo cơ chế đốt cháy mục tiêu thông qua tác động vật lý bằng nhiệt.
Việc Nga sử dụng vũ khí laser tại chiến trường Ukraine cho thấy Moscow có thể nhân đây để thử nghiêm thực chiến các công nghệ vũ khí mới của mình.
Trước đó, Nga đã từng đem hơn 400 chủng loại vũ khí mới sang chiến trường Syria để thử nghiệm tính năng thực chiến.
Tuy vậy chiến trường Ukraine khốc liệt hơn Syria rất nhiều, ngoài ra tại đây, Kiev cũng nhận được nhiều chủng loại vũ khí công nghệ cao từ phương Tây.
Mỹ cũng trao cho Ukraine một số vũ khí công nghệ cao loại mới, trong đó có các UAV tự sát Switchblade để Kiev tăng cường sức mạnh kháng Nga.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC