Quân sự

Vì sao Ấn Độ bất ngờ dừng mua trực thăng Kamov Ka-31 của Nga?

Việt Hùng
ANTD.VN -  Ấn Độ vừa tạm dừng mua lô 10 trực thăng Kamov Ka-31 trị giá 520 triệu USD của Nga. Nguyên nhân được cho là do áp lực quốc tế sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, đồng thời hai nước bất đồng về phương thức thanh toán.
Ấn Độ đã dừng đàm phán vô thời hạn với Nga về việc mua lô 10 trực thăng Ka-31, đây là loại trực thăng trinh sát cảnh báo sớm trên không dành cho hải quân do Tập đoàn Kamov phát triển.
Quan chức quốc phòng Ấn Độ giấu tên cho biết, thỏa thuận giữa Ấn Độ và Nga tạm thời bị hoãn là do lo ngại về khả năng đáp ứng đơn hàng của phía Moscow cũng như các vấn đề liên quan đến thanh toán.
Việc New Delhi đình chỉ vô thời hạn các cuộc đàm phán với tập đoàn vũ khí Rosoboronexport và công ty sản xuất trực thăng Russian Helicopters một lần nữa cho thấy Moscow đang mất đi thị trường vũ khí lớn nhất nhì thế giới là Ấn Độ.
Trước đó vào giữa tháng 4 vừa qua, Ấn Độ cũng hủy thương vụ mua 48 chiếc trực thăng đa năng Mi-17 của Nga cũng vì lý do tương tự.
Ấn Độ đã đề nghị mua trực thăng Ka-31 từ Nga vào tháng 5/2019. Tuy nhiên, thương vụ diễn ra chậm trễ đáng kể do đại dịch COVID-19 và giá trực thăng ngày càng tăng cao.
Hồi tháng 2/2022, các cuộc đàm phán được nối lại khi hai bên đồng ý với mức giá 520 triệu USD cho 10 chiếc trực thăng Ka-31. Tuy nhiên, thương vụ lại vấp phải khó khăn khác khi bàn đến vấn đề thanh toán bằng đồng rúp.
Quan chức của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết ngân hàng trung ương của nước này đã tích cực làm việc kể từ tháng 3/2022 để thiết lập một cơ chế thanh toán thay thế nhưng hai bên đã không thể đi đến thỏa thuận.
Tuy nhiên theo cựu cố vấn tài chính trong các thương vụ mua bán vũ khí của Bộ Quốc phòng Ấn Độ - ông Amit Cowshish cho biết, nguyên nhân của việc tạm dừng thoả thuận cũng có thể do áp lực chính trị khi cộng đồng quốc tế lên án chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.
Ông nói thêm rằng các nguyên nhân khác có thể bao gồm các hạn chế về ngân sách của Ấn Độ và ưu tiên của nước này là mua máy bay trực thăng nội địa.
Các quan chức Hải quân Ấn Độ cho biết việc tạm dừng đàm phán mua lô trực thăng Ka-31 là một bước lùi cho lực lượng này vì loại trực thăng này rất cần thiết cho tàu sân bay thứ hai của nước này là INS Vikrant.
Hải quân Ấn Độ hiện đang sở hữu 14 máy bay trực thăng Ka-31. Nước này cũng phải phụ thuộc vào nhà sản xuất từ Nga để hỗ trợ phụ tùng, sửa chữa và đại tu những máy bay này.
Được phát triển từ mẫu Ka-27, trực thăng Ka-31 có khả năng đạt tốc độ tối đa 250km/h và tầm hoạt động 600km.
Giống với các trực thăng dòng Ka khác, Ka-31 cũng sử dụng hệ thống cánh quạt đồng trục và không có cánh đuôi.
Thiết kế này giúp trực thăng có khả năng cơ động tốt hơn trong điều kiện khí hậu xấu, cải thiện khả năng kiểm soát của phi công.
Ka-31 mang theo một radar xoay được đặt bên dưới thân máy bay, loại radar này có thể phát hiện các mục tiêu trên không ở khoảng cách tới 200km.
Chúng có thể theo dõi và phát hiện đồng thời 40 mục tiêu và tự động gửi cảnh báo cho các trạm kiểm soát hoặc các hệ thống phòng thủ.
Ka-31 bắt đầu được sản xuất từ năm 1985 và hiện có 35 chiếc trực thăng loại này đang phục vụ trong lực lượng hải quân của Nga, Trung Quốc và Ấn Độ.

Theo Defense News, Avia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC