Quân sự

Nga âm thầm triển khai một trong những vũ khí bí ẩn nhất thế giới

Bạch Dương
ANTD.VN - Vũ khí bí ẩn nhất thế giới của Nga đang khiến Mỹ và các đồng minh phương Tây "lên cơn sốt", tờ Sohu của Trung Quốc cho biết.
Nga đang âm thầm triển khai một trong những thứ vũ khí bí ẩn nhất thế giới cho lực lượng tác chiến của mình, các chuyên gia quân sự đến từ Trung Quốc tiết lộ.
Vài năm gần đây, Quân đội Nga đã đưa vào biên chế một số lượng lớn và đa dạng các hệ thống tác chiến, và đặc biệt nhất trong số đó, đầu đạn dẫn đường siêu thanh Avangard được thế giới vô cùng quan tâm.
Theo các nhà phân tích Trung Quốc đến từ trang Sohu, những đặc điểm của vũ khí mới do Nga phát triển "thần kỳ" đến mức khiến giới chức quân sự phương Tây không thể tin vào sự tồn tại của chúng trong một thời gian dài.
Các chuyên gia quân sự đến từ Trung Quốc khẳng định: “Vũ khí bí ẩn nhất trên thế giới của Nga chính là tổ hợp tên lửa siêu thanh Avangard cực kỳ lợi hại".
Lần đầu tiên, công chúng biết đến vũ khí siêu thanh thế hệ mới của Nga là từ thông điệp liên bang của Tổng thống Vladimir Putin. Hồi năm 2018, nhà lãnh đạo Nga từng phát biểu về việc thử nghiệm một loại vũ khí hoàn toàn mới.
Phương tiện tấn công chiến lược này có khả năng tăng tốc lên Mach 20 hoặc cao hơn, cũng như di chuyển theo quỹ đạo không thể đoán trước đối với các hệ thống đánh chặn của kẻ thù.
Các nhà quan sát của tờ Sohu nhận định rằng vào thời điểm đó, những đặc điểm của vũ khí mới do Liên bang Nga phát triển trông tuyệt vời đến mức phương Tây bắt đầu đặt câu hỏi về sự tồn tại của chúng trong thực tế.
Moskva thậm chí còn "đổ thêm dầu vào lửa" bằng cách giữ cho tiến trình phát triển của Avangard một cách bí mật nhất và che giấu sự xuất hiện cũng như thông tin chi tiết về tính năng kỹ chiến thuật của nó đối với mọi người.
Những nghi ngờ về vũ khí siêu thanh Avangard trong cộng đồng quân sự phương Tây vẫn tiếp tục, ngay cả sau khi Liên bang Nga chính thức công bố đã chấp nhận và đưa nó vào trong lực lượng sẵn sàng chiến đấu.
Rõ ràng rất khó để tin vào sự tồn tại của một loại vũ khí siêu thanh bí ẩn, có khả năng phát triển tới tốc độ đáng kinh ngạc và đủ khả năng vượt qua tất cả các hệ thống phòng không tối tân nhất của đối phương.
Các nhà báo Trung Quốc viết: “Mức độ bí mật cao xung quanh vũ khí siêu vượt âm Vanguard và những đặc điểm 'siêu tưởng', dường như rất phi thực tế của nó hiển nhiên đã khiến thế giới nghi ngờ sự tồn tại”.
Như vậy, Avangard đã và đang trở thành vũ khí bí ẩn nhất trên thế giới. Một mặt, Nga tuyên bố đã chấp nhận và bắt đầu bố trí trong lực lượng tác chiến. Mặt khác, cộng đồng quân sự thực sự không biết gì về vũ khí này, thậm chí chưa biết hình dạng cụ thể như thế nào.
Việc này đã diễn ra trong một thời gian khá dài và chỉ cách đây một thời gian, Avangard mới được trình chiếu trực tiếp lần đầu tiên trước công chúng, sự kiện diễn ra tại một trong những khán phòng của Học viện Lực lượng Tên lửa Chiến lược.
Tuy vậy những "tiết lộ" của Nga vẫn được bao phủ bởi một lớp sương mù dày đặc và nghi ngờ mà phương Tây dành cho nó chưa thể sớm chấm dứt.

Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC