Quân sự

Javelin và NLAW - Tên lửa nào khiến xe tăng Nga gặp ác mộng nhiều hơn?

Bạch Dương
ANTD.VN - Tên lửa chống tăng Javelin và NLAW do Mỹ - Anh viện trợ cho Ukraine đều đang khiến xe tăng Nga gặp những cơn ác mộng tồi tệ.
Trên chiến trường Ukraine, uy danh của xe tăng Nga đã bị tổn hại nghiêm trọng bởi hai loại tên lửa chống tăng được phương Tây cung cấp cho Ukraine, đó là Javelin và NLAW.
Sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới cơ sở sản xuất chính ở Alabama vào tuần trước, Tập đoàn Lockheed Martin thông báo rằng họ có kế hoạch tăng gần gấp đôi sản lượng tên lửa Javelin.
Loại vũ khí chống tăng nói trên đang hỗ trợ đắc lực quân đội Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga. Nhà thầu quốc phòng cho biết, họ sẽ tăng sản lượng lên 4.000 tổ hợp mỗi năm so với con số 2.100 hệ thống hiện nay.
Tuy nhiên quá trình gia tăng sẽ không thể diễn ra ngay lập tức, ngoài ra điều quan trọng vẫn là phải bổ sung nguồn cung cấp vũ khí, bởi vì nước Mỹ đang chứng kiến ​​kho dự trữ của mình cạn kiệt.
Hệ thống vũ khí chống tăng tiên tiến hạng trung FGM-148 Javelin (AAWS-M) được coi là một trong những tên lửa vác vai tốt nhất thế giới, hiện đang được vận hành bởi hàng chục quốc gia. Bản thân tên lửa nặng 11,8 kg trong khi khối phóng chỉ huy (CLU) và quả đạn kèm ống phóng nặng lần lượt 6,5 kg và 15,9 kg.
Bệ phóng di động bắn đạn cỡ 127 mm, được trang bị đầu đạn tandem HEAT (xuyên lõm hai tầng) trọng lượng 8,4 kg, được trang bị kính ngắm quang học và hình ảnh nhiệt.
Javelin thực tế không phải tên lửa chống tăng duy nhất Quân đội Ukraine sử dụng, Vũ khí chống tăng hạng nhẹ thế hệ tiếp theo (NLAW) do Anh - Thụy Điển hợp tác phát triển - còn gọi là MBT LAW hoặc RB 57 - thậm chí còn được triển khai rộng rãi hơn.
NLAW được dẫn đường bằng thuật toán dự đoán điểm chạm (PLOS) và có thể thực hiện một cuộc cú đánh đột nóc từ trên cao (OTA), hoặc đánh trực tiếp theo đường thẳng (DA) vào các công trình và xe bọc thép.
NLAW được coi là xuất sắc ở cự ly gần (từ 20 đến 600 mét), và lý tưởng trong chiến đấu ở khu vực đô thị, bao gồm cả thành phố và làng mạc, vì thuật "phóng mềm" của nó, có nghĩa là tên lửa được phóng ra không gây nổ mạnh, và có thể sử dụng từ không gian kín.
Với trọng lượng chỉ 13,5 kg, nó rất dễ bắn và đủ nhẹ để người lính có thể mang thêm vũ khí như súng trường. NLAW được sử dụng trong một cuộc tấn công từ hầu hết mọi vị trí - từ trên cao trong một tòa nhà, sau một cái cây, hoặc thậm chí trong chiến hào.
Người điều khiển NLAW có thể bắn xuống từ góc -45 độ, bắn từ bên trong công trình diện tích nhỏ... ngoài tầm gây hại của hầu hết các xe tăng hiện nay.
Javelin với tầm bắn hiệu quả từ 1 đến 2,5 km là lý tưởng ở một bãi đất trống, nó cũng là một nền tảng bắn và quên sử dụng hướng dẫn hồng ngoại tự động, cho phép người dùng ẩn nấp và tránh bị phản kích ngay sau khi phóng tên lửa.
Vì Javelin là một loại vũ khí thụ động và ít tạo ra tiếng nổ dữ dội, các kíp xe tăng phần lớn không thể phát hiện ra một tổ hợp FGM-148 đang hoạt động ngay gần đó cho đến khi nó được khai hỏa.
NLAW ngoài việc là một vũ khí nhỏ hơn, điều đáng cân nhắc nữa là chi phí tương ứng của mỗi nền tảng. Một hệ thống Javelin có giá khoảng 178.000 USD, tên lửa đơn lẻ trị giá 78.000 USD - trong khi đơn giá của NLAW là khoảng 40.000 USD.
Nhưng quan trọng nhất, khả năng một người điều khiển có thể tiêu diệt xe tăng địch bằng cả hai loại vũ khí trên được ước tính là "vô giá".

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC