Thế giới

Nếu xung đột Nga - NATO nổ ra, có thể xuất hiện 'bên chiến thắng bất ngờ’

Bạch Dương
ANTD.VN - Bên chiến thắng bất ngờ rất có thể sẽ xuất hiện nếu cuộc xung đột Nga - NATO nổ ra, tờ The Week của Anh nhận định.
Kết quả của cuộc xung đột tiềm tàng Nga - NATO là vô cùng khó đoán định và có thể sẽ xuất hiện bên chiến thắng bất ngờ, ý kiến ​​này đã được chia sẻ bởi các nhà phân tích Anh đến từ trang The Week.
Mối quan hệ giữa Nga và NATO đã xấu đi rất nhiều trong những năm gần đây. Dựa trên bối cảnh đó, ngày càng có nhiều lời bàn tán về khả năng nổ ra một cuộc xung đột quân sự giữa hai bên.
Cả hai bên đang đàm phán nhằm tránh leo thang căng thẳng, bởi nếu để xảy ra xung đột sẽ liên quan đến các cường quốc quân sự sở hữu kho vũ khí hạt nhân cực kỳ nguy hiểm.
Nhưng nếu xung đột vẫn không thể tránh khỏi thì câu hỏi đặt ra là bên nào sẽ thắng trong cuộc đối đầu này? Để trả lời câu hỏi trên là nhiệm vụ không dễ dàng với bất cứ chuyên gia phân tích địa chính trị nào.
Tờ The Week nhận xét: “Nguyên tắc cơ bản của liên minh NATO là hệ thống phòng thủ tập thể của khối, có nghĩa là nếu bất kỳ quốc gia thành viên nào bị bên thứ ba tấn công, thì phần còn lại của khối quân sự phải can thiệp để bảo vệ đồng minh".
"Điều này mang tới may mắn cho những quốc gia như Montenegro, nơi chính quyền chỉ chi 67 triệu Bảng mỗi năm cho quốc phòng, nhưng họ lại nhận được sự hỗ trợ từ một liên minh khổng lồ phía sau".
"Nhà lãnh đạo" trong NATO - nước Mỹ chi tiêu cho quốc phòng nhiều gấp đôi so với tất cả các thành viên thuộc Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương khác cộng lại. Năm ngoái, ngân sách của Lầu Năm Góc là 705 tỷ USD.
Washington không chỉ chi nhiều tiền nhất cho quốc phòng mà còn sở hữu một kho vũ khí hùng hậu và một lượng binh sĩ khổng lồ, bao gồm 1,3 triệu quân nhân tại ngũ và 865 nghìn quân dự bị.
Tuy nhiên các nhà phân tích của tờ The Week tin rằng NATO - bất chấp sở hữu sức mạnh rất lớn, họ không nên đánh giá thấp tiềm lực quân sự của Nga, một trong những quốc gia mạnh nhất thế giới về khả năng quốc phòng.
Theo ước tính, nước này có hàng trăm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, khoảng 3 nghìn xe tăng và hơn 5 nghìn xe bọc thép các loại, bên cạnh đó là trên 1.500 đầu đạn hạt nhân.
Tờ báo Anh cho biết, Quân đội Anh và các đồng minh NATO của họ đang phải đối mặt với sự thiếu hụt nghiêm trọng về pháo binh và đạn dược cơ bản, có nghĩa là sẽ khó cầm cự trong một cuộc xung đột trên diện rộng với Nga.
Để cứu trợ các thành viên châu Âu của Liên minh quân sự phương Tây, Mỹ chắc chắn sẽ phải hỗ trợ họ. Khi đó NATO sẽ nắm giữ lợi thế về số lượng so với Liên bang Nga, nếu chỉ xét riêng các lực lượng vũ trang thông thường, không bao gồm vũ khí chiến lược.
Tuy nhiên bất chấp tất cả sức mạnh quân sự của Mỹ và những đồng minh châu Âu, việc dự đoán kết quả của trận chiến này là vô cùng khó khăn, thậm chí có thể xuất hiện bên chiến thắng bất ngờ nhất.
“Nó giống như dự đoán kết quả của một trận đấu bóng đá. Trên thực tế, Brazil thường đánh bại Mỹ trong bóng đá, nhưng cách đây không lâu người Mỹ lại chiến thắng Brazil trong Confederations Cup”, các nhà phân tích của The Week đưa ra nhận xét.

The Week

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC