Thế giới

Các thượng nghị sĩ Mỹ tranh cãi kịch liệt về lệnh trừng phạt Nord Stream 2

Bạch Dương
ANTD.VN - Vấn đề trừng phạt đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Nga vẫn chưa nhận được sự đồng tình từ các thượng nghị sĩ Mỹ.
Áp đặt lệnh trừng phạt Nord Stream 2 đã gây ra cuộc tranh luận sôi nổi tại Thượng viện Mỹ và hiện tại tình hình vẫn chưa ngã ngũ. Thông tin này do tạp chí Washington Times đăng tải.
Các thượng nghị sĩ Mỹ đang chuẩn bị tiến hành bỏ phiếu về dự luật do nghị sĩ Đảng Cộng hòa - ông Ted Cruz đệ trình liên quan đến việc áp đặt những hạn chế với đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Nga.
Nếu dự luật được thông qua, nước Mỹ sẽ khôi phục các lệnh trừng phạt đã được áp đặt đối với đường ống Nord Stream 2 bởi Cựu Tổng thống Donald Trump, và sau đó được dỡ bỏ vào năm 2021 bởi người kế nhiệm là ông Joe Biden.
Theo nhà báo Joseph Clark của Tạp chí Washington Times, sáng kiến ​​của thượng nghị sĩ Ted Cruz đã gây ra cuộc tranh luận sôi nổi tại Thượng viện, giữa hai phe ủng hộ và chống đối dự luật nói trên.
Chuyên gia phân tích Joseph Clark cho biết: “Các thượng nghị sĩ đang 'trêu chọc' nhau trước một cuộc bỏ phiếu cứng rắn về các biện pháp trừng phạt đối với đường ống dẫn khí đốt của Nga".
Theo cây bút của tờ Washington Times, một số đảng viên Đảng Dân chủ đã bắt đầu tìm kiếm lỗ hổng trong dự luật của Thượng nghị sĩ Ted Cruz nhằm bác bỏ dự luật được ông này đưa ra.
Ví dụ, Thượng nghị sĩ Zhanna Shakhin cho rằng việc áp đặt những biện pháp trừng phạt sẽ làm suy yếu vị thế của Mỹ trong các cuộc đàm phán ở cấp cao nhất, điều này không mang lại bất cứ lợi ích nào cho Washington.
Những hạn chế đối với đường ống dẫn khí đốt của Nga sẽ không làm ngừng hoạt động của nó mà chỉ làm suy yếu quan hệ ngoại giao hiện tại. Ý kiến trên được ủng hộ bởi các đảng viên Đảng Dân chủ khác, những người nhắm thẳng vào ông Ted Cruz trong "cuộc tấn công" của họ.
“Thượng nghị sĩ Cruz đã có cơ hội soạn thảo một dự luật nghiêm túc liên quan đến Nord Stream 2, nhưng thay vào đó, ông ta khiến mọi việc trở nên phức tạp hơn rất nhiều lần".
"Ông Cruz đã viết một dự luật ràng buộc Thượng viện với những cuộc bỏ phiếu theo thủ tục và gây khó khăn trong việc chuyển sang tất cả các vấn đề khác quan trọng đối với những gia đình Mỹ”, thượng nghị sĩ bang Oregon - ông Ron Widen nói.
Cuộc tranh luận diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden đang nỗ lực giảm căng thẳng với Nga, khi người đứng đầu Nhà Trắng mới đây đã tổ chức một cuộc gặp trực tuyến với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.
Những hành động như vậy đã thu hút sự chỉ trích từ các đại diện của Đảng Cộng hòa, khi họ cáo buộc rằng Nhà Trắng có lập trường quá mềm mỏng, thậm chí được coi là yếu ớt đối với Liên bang Nga.
Thực tế trên cho thấy dự thảo trừng phạt mới đối với dự án Nord Stream 2 của Nga có thể còn rất lâu nữa mới được thông qua, thậm chí bị trì hoãn vô thời hạn, tiến tới hủy bỏ hoàn toàn.
Trong lúc này ngay tại châu Âu cũng đang xuất hiện nhiều tiếng nói yêu cầu chính phủ Đức sớm cấp giấy chứng nhận đối với Nord Stream 2 nhằm sớm giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng trầm trọng.

Theo Washington Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC