Thế giới

Nga giảm thiệt hại trừng phạt nhờ 'thủ thuật’ với hệ thống SWIFT

Việt Dũng
ANTD.VN - Nga giảm thiệt hại trừng phạt thông qua bước đi đầy toan tính với hệ thống thanh toán ngân hàng quốc tế SWIFT là những gì được báo chí Đức đăng tải.
Nga giảm thiệt hại trừng phạt của phương Tây với sự trợ giúp của một bước đi đặc biệt với hệ thống thanh toán SWIFT, kết luận như vậy đã được trình bày bởi các nhà phân tích người Đức.
Trong những tuần gần đây, tại Mỹ ngày càng có nhiều lời kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, và trong số những hạn chế, họ đề xuất ngắt kết nối của Moskva khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.
Theo các chuyên gia Đức, về lý thuyết thì biện pháp như vậy có thể là một đòn giáng mạnh vào hệ thống tài chính của Liên bang Nga, nhưng trên thực tế lại có một sắc thái. Điều này được đưa ra bởi ấn bản Tagesschau của Đức.
Tờ Tagesschau cho biết: “Có lẽ trung tâm của hệ thống tài chính toàn cầu là ở một thành phố có 7.000 dân ở Bỉ, và nó được gọi là La Hulpe, xuất phát từ cụm từ Dòng sông bạc".
Các nhà phân tích của ấn phẩm Đức cho biết, ước tính hàng tỷ USD giao dịch liên ngân hàng được điều phối hàng ngày từ nơi này - đây là địa điểm đặt trụ sở của hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.
Những chính trị gia Mỹ đang xem xét việc ngắt kết nối Nga khỏi hệ thống SWIFT, và kết quả của bước đi này chính toàn bộ ngân hàng Nga sẽ mất khả năng thực hiện giao dịch với các tổ chức tài chính khác.
Đây sẽ là một đòn giáng mạnh không chỉ đối với Moskva mà còn với toàn thế giới. Do không thể thực hiện giao dịch, nguồn cung cấp dầu và khí đốt từ Liên bang Nga có thể ngừng lại, điều này cuối cùng sẽ dẫn đến việc giá hydrocacbon tăng mạnh.
Trong bối cảnh đó, Nga đã bắt đầu chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất và đưa ra một kế hoạch mà qua đó nước này có thể giảm bớt thiệt hại từ các lệnh trừng phạt của phương Tây.
Cụ thể, Liên bang Nga từ lâu đã tạo ra một cơ cấu tương tự SWIFT của riêng mình và đang tích cực quảng bá nó ở một số quốc gia thuộc Liên Xô cũ và mở rộng ra những đối tác quan trọng bên ngoài, bao gồm cả Trung Quốc.
“Điều này (hệ thống tương tự SWIFT của Nga) khó có thể bắt kịp trên trường quốc tế, nhưng giới chuyên gia công nghệ thông tin thế giới nghi ngờ rằng nó có thể trở thành một mưu mẹo”, các nhà phân tích của Tagesschau tuyên bố.
Cần lưu ý rằng Nga đã sử dụng trong hệ thống thanh toán của mình một cấu trúc và định dạng dữ liệu tương tự như SWIFT. Các chương trình gần như giống nhau và rất dễ dàng để làm cho chúng tương thích.
Điều này có nghĩa là các ngân hàng phương Tây có thể sử dụng SWIFT để gửi tiền đến những quốc gia láng giềng của Nga, và sau đó tiền sẽ được gửi đến Liên bang Nga thông qua số tiền tương đương mà họ cần trả cho Moskva.
Như vậy, thiệt hại từ các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga sẽ không quá nghiêm trọng và nước này đủ thời gian cũng như nguồn lực để tìm cách vượt qua một cách triệt để.
Tuy nhiên cần lưu ý đây mới chỉ là nhận xét về mặt lý thuyết, còn thực tế không loại trừ khả năng sẽ khác xa những gì Moskva dự kiến, điều này cần thời gian để trả lời chính xác nhất.

Theo Tagesschau

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC