Thế giới

Nếu cần, quân đội Ukraine chiếm Donbass chỉ trong 1 tuần?

Bạch Dương
ANTD.VN -  Lực lượng ly khai đã nhận ra sự thiếu sót trong khả năng chống lại đối phương, họ thừa nhận việc Quân đội Ukraine chiếm Donbass nhanh chóng là kịch bản có thật.
"Quân đội Ukraine sẽ chiếm Donbass nhanh chóng trong vòng một tuần nếu chiến sự nổ ra, do chênh lệch sức mạnh với dân quân miền Đông là rất lớn", nhận định này vừa được chính chỉ huy Yegor Mitin của phe ly khai miền Đông nói với báo giới.
Theo ông Mitin, lực lượng dân quân LPR không có đủ phương tiện cũng như vũ khí để chống lại đội quân có quy mô lớn hơn gấp 4 lần.
“Nếu không nhận được sự trợ giúp, việc Quân đội Ukraine chiếm toàn bộ Donbass thậm chí chỉ trong vài ngày".
"Ngay cả trong trường hợp kịch bản lý tưởng (khi cầm cự được trong vài ngày trước khi nhận sự trợ giúp từ bên ngoài), mọi người đều hiểu rằng sẽ có rất ít cơ hội chi hai nước cộng hoà tự xưng".
"Thành công như trận chiến Debaltsev trong quá khứ gần như chắc chắn sẽ không xảy ra”, ông Yegor Mitin khẳng định.
Trước nhận định trên, có hai luồng ý kiến trái ngược nhau đã được đưa ra. Đầu tiên, xuất hiện dự đoán cho rằng đây chỉ là lời phóng đại của phe ly khai miền Đông nhằm mong muốn cộng đồng quốc tế can thiệp để Ukraine duy trì thỏa thuận Minsk.
Nhưng bên cạnh đó cũng có nhận xét thực tế sau 7 năm, Lực lượng vũ trang Ukraine đã "lột xác" hoàn toàn, không còn là một đội quân rời rạc, trang bị lạc hậu và rất thiết tinh thần chiến đấu như thời điểm bắt đầu bùng phát cuộc chiến.
Với sự trợ giúp tích cực từ các quốc gia thành viên NATO cộng với quá trình nâng cấp quân đội khá bài bản của chính quyền Kiev, chênh lệch sức mạnh giữa họ và phe ly khai theo đánh giá hiện không phải là 4 mà đã lên tới trên 8 lần.
Có thể khoảng thời gian 1 tuần để chiếm hoàn toàn Donbass như đại diện lực lượng ly khai miền Đông đưa ra là hơi phóng đại, tuy nhiên việc dân quân thất thủ sau 1 tháng hứng chịu cuộc tấn công tổng lực rõ ràng là điều hiện hữu.
Mặc dù có những ý kiến cho rằng Quân đội Ukraine đang lâm vào khủng hoảng lớn khi thiếu thốn nhiên liệu để duy trì hoạt động cho xe tăng hay sắp hết đạn pháo cỡ lớn, nhưng khả năng đây cũng là sự phóng đại.
Cách đây vài ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova đã cáo buộc việc Quân đội Ukraine bắt đầu phát động một cuộc tấn công trên diện rộng, theo nhiều hướng của mặt trận cùng một lúc.
Đáng chú ý là khối quân sự NATO cũng đang có kế hoạch cung cấp hỗ trợ, cụ thể là Canada đã bày tỏ sẵn sàng đưa máy bay chiến đấu CF-18 tới tuần tra không phận Ukraine và gửi tàu chiến của mình tới biển Đen.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC