Thế giới

Nạn nhân bị ngồi tù oan

Tuấn Anh
ANTD.VN - Một phụ nữ ở Ontario, bang California (Mỹ), đã phải ngồi tù oan mấy tháng vì bị cáo buộc quấy rối, rình rập, đăng quảng cáo “chào hàng” trực tuyến, thực ra lại là nạn nhân của chính người phụ nữ tố cáo cô.

Michelle Hadley, 30 tuổi, bị bắt giữ hồi tháng 7-2016. Nếu bị kết tội, cô có thể bị phạt tù chung thân. Nhưng hồi tháng 1-2017, chưởng lý quận Cam (bang California), Tony Rackauckas tuyên bố Hadley đã được minh oan. Tại một buổi họp báo, Rackauckas mô tả Hadley là nạn nhân của một âm mưu độc ác. Bước ra khỏi toà án ở Fullerton sau khi vụ án chống lại cô được bãi bỏ, Hadley bật khóc. Nói trước giới truyền thông, cô cho biết: “Quả thực, đây là cơn ác mộng kinh hoàng đối với tôi. Có thể nói là bi kịch lớn nhất trong cuộc đời và tôi thấy thật nhẹ nhõm khi vụ án cuối cùng cũng kết thúc”. 

Nạn nhân bị ngồi tù oan ảnh 1Nạn nhân Michelle Hadley

Không từ thủ đoạn nào

Nghi can thực sự trong vụ án là người phụ nữ tên Angela Maria Diaz, 31 tuổi, cư dân thành phố Phoenix, bang Arizona. Diaz phải đối mặt với một loạt cáo buộc sau khi đã dựng chuyện, đẩy Hadley vào con đường lao lý. Theo văn phòng chưởng lý quận Cam, Diaz kết hôn với một người đàn ông tên John Doe từ tháng 2-2016 sau khi họ quen biết nhau qua một trang web hẹn hò trực tuyến. Trước đó, Hadley cũng có quan hệ tình cảm với người đàn ông này từ tháng 8-2013 đến tháng 8-2015.

Đến tháng 5-2016, Diaz nói cho chồng biết rằng mình đang mang song thai. Khoảng hai tuần sau, Diaz đến Cơ quan cảnh sát Anaheim trình báo nhận được những thông tin quấy rối từ Hadley. Trên thực tế, những bức thư điện tử này là do Diaz tự gửi cho mình nhưng ngụy tạo là của Hadley. Cô ta dùng cáo buộc đó để xin lệnh cấm Hadley đến gần.

Theo các công tố viên, Diaz đã giả dạng Hadley để trả lời những mẩu quảng cáo trực tuyến, cho biết muốn tham gia vào các cuộc “mây mưa bạo lực” - giống như kiểu bị cưỡng dâm. Cô ta gửi các bức ảnh của chính mình cho những người này, kèm thêm thông tin chi tiết về những thói quen hàng ngày. Thậm chí, Diaz còn nói với họ rằng, cứ cưỡng dâm ngay cả khi cô ta la hét hay chống cự. Ít nhất hai người đàn ông dự định sẽ đến nhà riêng của Diaz để tham gia vào cuộc “mây mưa”, nhưng đã bị cơ quan thực thi pháp luật kịp thời ngăn chặn. Diaz còn trình báo với cảnh sát rằng, mình bị Hadley rình rập và không hề liên quan đến việc gạ gẫm trên. Cũng trong tháng đó, Diaz gọi 911 báo bị một gã đàn ông vào garage tìm cách hiếp dâm. Không chỉ vậy, cô ta còn cho cảnh sát thấy những vết bầm đỏ quanh cổ, trên ngực và cả chiếc áo bị xé. 

Nạn nhân bị ngồi tù oan ảnh 2Nghi can Angela Maria Diaz

Đối mặt án phạt gần 24 năm tù

Ngày 24-6-2016, Hadley bị cảnh sát Anaheim bắt giữ, nhưng được thả ra sau khi đóng 100.000USD tiền bảo lãnh để được tại ngoại. Sau khi Hadley bị bắt, Diaz tuyên bố không còn nhận những email đe dọa nữa. Tuy nhiên, sau khi Hadley được thả, Diaz lại giở chiêu trò cũ, ngụy tạo email của Hadley, giả dạng Hadley trả lời những quảng cáo cưỡng dâm. Ngôn từ trong những bức thư điện tử ngày càng bạo lực, có vẻ như mạng sống của cô ta thực sự bị Hadley đe dọa.

“Quả thực, đây là cơn ác mộng kinh hoàng đối với tôi. Có thể nói là bi kịch lớn nhất trong cuộc đời, và thật nhẹ nhõm khi vụ án cuối cùng cũng kết thúc”

Ngày 14-7, Hadley lại bị bắt giữ, lần này số tiền bảo lãnh để được tại ngoại lên đến 1 triệu USD. Tuy nhiên, các bạn bè và người thân ủng hộ cô, không tin cô phạm phải những tội danh như cáo buộc. Hadley ở trong tù đến ngày 7-10-2016. Sau nỗ lực điều tra với chứng cứ xác thực cùng với sự hợp tác từ luật sư đại diện của Hadley, văn phòng chưởng lý quận Cam và cơ quan cảnh sát Anaheim đồng ý thả Hadley, trong khi vẫn tiếp tục điều tra Diaz.

Diaz bị bắt giữ vào ngày 6-1 vừa qua tại Phoenix. Cô ta bị cáo buộc 2 tội danh bắt cóc, 2 tội danh hăm dọa, gian lận, 1 tội danh khai man, 1 tội danh ăn trộm, 2 tội danh giả mạo, 21 tội danh trình báo sai trái với nhân viên cảnh sát… Nếu bị kết tội, Diaz có thể đối mặt với mức án tối đa lên đến 23 năm 8 tháng tù. Hiện người phụ nữ này đang chờ dẫn độ từ Arizona và ngày xét xử chưa được ấn định.

Theo KTLA

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC