Thế giới

Cựu cảnh sát được minh oan sau 21 năm ngồi tù

Khánh Chi
ANTD.VN - Một cựu nhân viên cảnh sát ở bang Texas, Mỹ - người chịu án tù chung thân sau khi bị kết tội cưỡng hiếp một thiếu niên 13 tuổi hồi năm 1994 - vừa được minh oan. Đáng chú ý, theo một báo cáo của Đại học luật Michigan, trong năm 2015 nước Mỹ có tới 149 vụ án oan.

Cựu cảnh sát được minh oan sau 21 năm ngồi tù ảnh 1Ông Brian Franklin (giữa) cùng người thân

Nạn nhân thừa nhận nói dối

Cựu cảnh sát ở bang Texas - Brian Franklin, 57 tuổi, được phóng thích hồi tháng 5 khi Tòa án phúc thẩm hình sự Texas xét xử lại vụ án liên quan tới ông. Và trong phiên tòa diễn ra chưa đầy 2 tiếng đồng hồ  ngày 16-12 vừa qua, Franklin được tuyên “vô tội”. Trước đó, ông đã thụ án 21 năm.

Trường hợp của Franklin được xét xử lại sau khi tòa án phát hiện người được cho là nạn nhân của ông đã nói dối. Năm 2014, nạn nhân (hiện ngoài 30 tuổi) cho hay, cô không thành thật trong lời khai chống lại ông Franklin hồi năm 1995. Cụ thể, tại phiên tòa cách đây hơn hai chục năm, nạn nhân nói rằng mình chưa từng quan hệ tình dục, trước khi gặp Franklin và bị ông này cưỡng hiếp. Mặc dù, thực tế cô ta đã bị cha dượng lạm dụng tình dục nhiều lần khi còn nhỏ, ngay cả trong thời gian Franklin bị xét xử cô vẫn bị xâm hại.  Vào năm 1995, tuy không có mẫu ADN cho thấy mối quan hệ giữa bị cáo Franklin và nạn nhân, nhưng các công tố viên đã kết luận rằng chấn thương trên bộ phận sinh dục của cô gái này là do Franklin gây ra, chứ không phải ai khác. 

Sau khi được tuyên trắng án, ông Franklin xúc động cho biết: “Tôi đã tin rằng ngày này thể nào cũng đến, tôi không có gì ngạc nhiên …”. Được biết, cha dượng của nạn nhân trên đã qua đời từ tháng 3-2016.

Franklin nói với kênh truyền hình KDFW rằng, ông tức giận vì chuyện đã xảy ra với mình nhưng cảm thấy may mắn trước phán quyết mới đây của tòa án. “Tôi không phải người đầu tiên và có lẽ cũng không phải người cuối cùng. Khi hệ thống tư pháp sai lầm thì họ cần phải thừa nhận” - ông Franklin nói. 

Những án oan không nên có 

Hồi tháng 4 năm nay, Keith Harward, 59 tuổi, một cựu thủy thủ Mỹ cũng được tuyên bố vô tội sau 33 năm ngồi tù do bị kết án cưỡng hiếp một phụ nữ và giết chồng người này năm 1982. Kết quả xét nghiệm ADN hơn ba thập kỷ sau đó cho thấy, kẻ cưỡng hiếp và giết người là một thủy thủ khác. Người này đã chết trong tù khi đang thực hiện bản án liên quan đến một tội danh khác.

Tại Mỹ - quốc gia nổi tiếng với hệ thống tư pháp chặt chẽ trên thế giới, những trường hợp ngồi tù oan không hẳn ít gặp. Một báo cáo được Cơ quan Đăng ký Giải oan Quốc gia (NRE) - do Đại học luật Michigan (Mỹ) thành lập -  công bố đầu năm 2016 cho thấy, năm 2015 có 149 người được giải oan ở Mỹ. Đây là con số kỷ lục so với các năm, nhiều hơn 10 trường hợp so với năm 2014 (139 người), nhiều hơn gấp đôi so với năm 2005 (61 người).

Thời gian trung bình 149 người này phải ở trong tù đến khi được giải oan và trả tự do là 14,5 năm. Các vụ án có từ cấp độ phạm tội thấp như 47 vụ buôn bán chất gây nghiện, tới cấp độ nghiêm trọng, trong đó gồm 54 vụ giết người. Thậm chí, 5 phạm nhân trong số các án oan còn từng đợi bị tử hình. 27 tù nhân khác thì đã nhận tội sai trước cơ quan điều tra - nhóm này chủ yếu là trẻ em hoặc người hạn chế về trí tuệ. Theo Giáo sư Samuel Gross tại Đại học luật Michigan, đây là con số rất lớn mà không bao giờ nên có.

Theo Dallasnews/NBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC