Nam Em tự đóng tài khoản mạng xã hội, cơ quan chức năng vẫn cần kiến nghị "khóa kênh"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sau khi bị cơ quan chức năng tiếp tục mời đến làm việc, sau đó có biện pháp xử phạt ở mức tăng nặng, Nam Em đã chủ động đóng trang Facebook cá nhân, chuyển trang Tiktok về chế độ riêng tư. Tuy nhiên điều này đồng nghĩa với việc cô vẫn có quyền "đóng" hay "mở" các kênh mạng xã hội này.

Dù không còn được khán giả quan tâm, thậm chí nhiều người "quay xe" chuyển từ hâm mộ sang "anti-fan" nhưng thời gian vừa qua Nam Em vẫn tiếp tục có những hành động gây tranh cãi. Đỉnh điểm là sự việc đang "livestream" giữa khuya thì bất ngờ trèo ra ngoài ban công và không quay lại. Gần nửa tiếng sau, bạn trai của Nam Em xuất hiện, tắt "livestream" và không giải thích gì thêm.

Hành động nguy hiểm này của người đẹp gốc Tiền Giang bị dư luận chỉ trích gay gắt vì có dấu hiệu truyền tải suy nghĩ tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến tâm lý cũng như định hướng sai lệch trong hành vi của người dùng mạng xã hội, nhất là giới trẻ. Hành vi này cộng với các phát ngôn trước đó của Nam Em trên mạng xã hội, bên cạnh việc bị xem xét ở góc độ các quy định pháp luật thì cũng bị soi chiếu với bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội do Bộ Thông tin & Truyền thông ban hành cũng như các quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật do Bộ VHTT&DL ban hành.

Giữa tâm "bão" bị dư luận phản ứng mạnh mẽ, mới đây Nam Em đã bị cơ quan chức năng, cụ thể là Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM đề nghị đến làm việc về hoạt động cung cấp các thông tin trên tài khoản mạng xã hội. Đây là lần thứ 2 trong vòng hơn một tháng, cô bị cơ quan chức năng mời đến làm việc.

Trước đó vào đầu tháng 3-2024, Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM phối hợp cùng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TPHCM đã yêu cầu Nam Em đến làm việc cũng về vấn đề này, sau đó ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nam Em về hành vi cung cấp thông tin gây hoang mang trong nhân dân và hành vi cung cấp thông tin xúc phạm danh nhân, anh hùng dân tộc mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Tổng số tiền xử phạt hành chính là 37,5 triệu đồng.

Cùng với đó, cơ quan chức năng cũng đề nghị Lệ Nam Em chấp hành đúng quy định tại Quyết định số 874/QĐ-BTTTT ngày 17/6/2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc ban hành "Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội" và Quyết định số 3196/QĐ-BVHTTDL ngày 13/12/2021 của Bộ VHTT&DL về ban hành "Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật". Cơ quan chức năng đồng thời khuyến cáo Nam Em nếu tiếp tục tái phạm, tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm hành chính mặc dù đã nhận được yêu cầu chấm dứt hành vi đó, thì sẽ xem xét tình tiết tăng nặng, bao gồm cả việc phối hợp với các cơ quan liên quan áp dụng biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trở lại với lần thứ hai bị cơ quan chức năng yêu cầu đến làm việc liên quan đến việc tiếp tục vi phạm về hành vi cung cấp các thông tin trên tài khoản mạng xã hội gây hoang mang trong dư luận. Kết thúc buổi làm việc lần thứ 2 này, Nam Em bị xử phạt hành chính ở mức tăng nặng là 10 triệu đồng. Ngoài ra, Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM cho biết sẽ báo cáo, kiến nghị Bộ Thông tin & Truyền thông xem xét, xử lý ngăn chặn đối với 2 tài khoản Facebook “Nguyễn Lệ Nam Em” - (https://www.facebook.com/missnamem) và tài khoản Tiktok “Nguyễn Lệ Nam Em” (https://www.tiktok.com/@namem.official) theo quy định tại Điều 5 Thông tư số 38/2016/TT-BTTTT ban hành ngày 26-12-2016 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định chi tiết về việc cung cấp thông tin công cộng qua biên giới.

Tuy nhiên ngay sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính ở mức tăng nặng như trên, Nam Em đã chủ động khóa 2 tài khoản mạng xã hội mà cơ quan chức năng đang kiến nghị ngăn chặn, tức là xóa kênh. Đến thời điểm hiện tại, trang Facebook cá nhân của Nam Em không còn truy cập được, thay vào đó là dòng hiển thị: "Bạn hiện không xem được nội dung này. Lỗi này thường do chủ sở hữu chỉ chia sẻ nội dung với một nhóm nhỏ, thay đổi người được xem hoặc đã xóa nội dung". Trong khi đó, trang Tiktok có 1 triệu lượt người theo dõi của Nam Em hiện đã chuyển sang chế độ riêng tư, tức là chỉ có những người theo dõi mới xem được nội dung bên trong, thay vì ai cũng có thể xem được như trước kia.

Hình ảnh trích từ một buổi livestream của Nam Em trên mạng xã hội

Hình ảnh trích từ một buổi livestream của Nam Em trên mạng xã hội

Trước khi có động thái chủ động "đóng" hai tài khoản mạng xã hội trên, Nam Em không quên đăng tải chia sẻ công khai, trong đó thay vì đưa ra lời xin lỗi tới công chúng thì cô lại có những lời lẽ tiếp tục gây tranh cãi khi thản nhiên nhắc lại hành vi nguy hiểm khi "livestream" trước đó, đồng thời đưa ra tuyên bố sẽ quay lại showbiz trong một ngày không xa.

Mặc dù Nam Em đã chủ động kiểm soát hai kênh mạng xã hội nêu trên, cũng chưa có động thái xuất hiện trở lại bằng phát ngôn hay hình ảnh, hành động nào, song nhiều ý kiến cho rằng, cơ quan chức năng vẫn nên xem xét việc có biện pháp ngăn chặn, xóa các kênh trên của Nam Em. Sở dĩ vậy bởi một khi chưa bị xóa kênh, thì Nam Em vẫn đang là người nắm quyền kiểm soát việc "đóng - mở" các kênh này, và có thể mở kênh để hoạt động trở lại bất cứ khi nào. Đặc biệt, đây đều là những kênh đã đạt lượt người theo dõi khá cao sau khi Nam Em thực hiện các buổi "livestream" đưa ra các phát ngôn gây "sốc" về nhiều người, có hành vi phản cảm và gây tranh cãi. Vì thế nếu như sau này cô mở kênh và hoạt động trở lại thì vẫn sẽ ít nhiều hưởng lợi ích từ việc kênh có số lượt người theo dõi cao.

Tin cùng chuyên mục