Dàn nhạc giao hưởng Trẻ thế giới thăng hoa trong đêm nhạc đầu tiên tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đúng như đã hẹn, dàn nhạc Giao hưởng Trẻ thế giới - World Youth Orchestra (WYO) đã có buổi trình diễn đầu tiên tại Việt Nam. Đêm diễn nằn trong dự án "Âm thanh của tình anh em" mà các thành viên trong dàn nhạc này đã và đang thực hiện ở nhiều nước.

Trên sân khấu chương trình diễn ra tại phòng hòa nhạc Lớn - Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, nhạc trưởng Trần Nhật Minh (ông xã của siêu mẫu, diễn viên Thanh Hằng) đảm nhận vai trò chỉ huy dàn nhạc Giao hưởng Trẻ thế giới, giúp các ca sĩ thành viên của WYO có thể trình diễn một số tác phẩm mamg âm hưởng dân ca Việt Nam.

Vị nhạc trưởng tài năng này được khán giả cổ vũ nồng nhiệt khi dẫn dắt dàn nghệ sĩ quốc tế chơi các bản giao hưởng chuyển soạn từ dân ca Việt Nam như: "Ra ngó vào trông", "Se chỉ luồn kim", "Trống cơm"... Lối chỉ huy giàu năng lượng của anh dẫn dắt khán giả đi qua nhiều cung bậc cảm xúc, sâu lắng với những làn điệu quan họ, bùng nổ với những thanh âm mượn chất liệu Tây Bắc như: "Phiên chợ vùng cao", "Điệu múa"...Ngoài các tiết mục mang chất liệu âm nhạc dân tộc, Trần Nhật Minh còn tham gia biểu diễn phần dạo đầu bài "The Barber of Seville" của Gioachino Rossini và "Norma" của Vincenzo Bellini - hai nhà soạn nhạc vĩ đại của nước Ý.

Dàn nhạc Giao hưởng Trẻ Thế giới do nhạc trưởng người Italy Damiano Giuranna thành lập năm 2001, mục đích xây dựng dự án ngoại giao văn hóa và lan tỏa âm nhạc. Trong 23 năm, tổ chức đã chào đón hơn 2000 nghệ sĩ đến từ nhiều quốc gia. Họ xây dựng quỹ hỗ trợ, mở hội thảo về âm nhạc tại các vùng sâu, vùng xa thuộc nhiều quốc gia, nhằm tìm ra giải pháp giúp trẻ em tiếp cận nghệ thuật trong hoàn cảnh khó khăn.

Dàn nhạc từng được UNICEF đề cử làm Đại sứ thiện chí, từng nhận huân chương danh dự từ lãnh đạo Italy. Họ có nhiều dự án được Liên minh châu Âu, Bộ Ngoại giao Italy tài trợ. Nhạc trưởng Damiano Giuranna từng nhận Khiên Bạc và Huân chương từ Tổng thống Cộng hòa Italy trao nhờ đóng góp nổi bật trong lĩnh vực văn hóa, xã hội.

Trong phần hai của chương trình, nhạc trưởng Damiano Giuranna cùng Dàn nhạc WYO tiếp tục gây ấn tượng mạnh mẽ và nhận những tràng vỗ tay kéo dài sau mỗi phần biểu diễn các tác phẩm lừng danh như: Symphony No.5 in E minor Op.64; Andante - Allegro con anima - Molto più traiquillo; Andante Cantabile, con alcuna licenza; Valse. Allegro moderato… của tác giả Pyotr Ilyich Tchaikovsky.

Nhạc trưởng Trần Nhật Minh cho biết, khi nhận lời mời của nghệ sĩ Bùi Công Duy - Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, anh lập tức gác công việc, sắp xếp thời gian tham gia tập luyện cùng các nghệ sĩ quốc tế .

"Tôi phải bay ra bay vào vài lần để bàn bạc về chương trình, chọn bài. Tôi có bốn buổi tập luyện cùng Dàn nhạc Giao hưởng Trẻ Thế giới. Mọi việc diễn ra tự nhiên, tất cả đều ăn ý, bởi âm nhạc chính là sợi dây kết nối tốt nhất. Đây là cơ hội đáng quý, là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời tôi:", Trần Nhật Minh nói bày tỏ.

Là một trong những khán giả theo dõi chương trình, ông Honna Tetsuji - chỉ huy chính của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam chia sẻ, đêm diễn là cơ hội để những người bạn đến từ nhiều quốc gia cùng thưởng thức âm nhạc, tìm hiểu về văn hoá Việt Nam. Ông thực sự ấn tượng với các bản dân ca được chơi bởi dàn giao hưởng.

Bên cạnh đó, nhạc trưởng Đồng Quang Vinh sau khi theo dõi chương trình đã hẳng định đây là cơ hội tốt để các sinh viên trẻ được rèn luyện nâng cao cả về kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm thực chiến, khả năng thẩm mỹ và tinh thần đồng đội. Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh chia sẻ, "Đêm Thăng Long" là sự kết hợp của giao hưởng với nhiều thể loại âm nhạc khác nhau, từ cổ điển cho tới đương đại, nhạc trẻ, nhạc phim, nhạc dân tộc; sự kết hợp của nghệ sĩ đến từ nhiều đất nước, nhiều nền văn hoá khác nha với khả năng sáng tạo vô biên… Thông qua hoạt động ý nghĩa này, anh nghĩ rằng khán giả sẽ yêu thích nhạc giao hưởng hơn, có niềm tin vào thế hệ trẻ của Học viện hơn.

Với tư cách là một khán giả và là người đồng nghiệp có nhiều dịp được cộng tác với NSND Bùi Công Duy, anh cảm thấy mình thực sự nể phục và biết ơn sự kết nối của người em đồng nghiệp với những học viện âm nhạc, nhà hát, dàn nhạc có uy tín trên thế giới với Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam để mang lại những cơ hội giao lưu, cọ xát tuyệt vời cho các bạnh trẻ.

Theo kế hoạch, sau buổi diễn ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam thì dàn nhạc Giao hưởng Trẻ thế sẽ có đêm trình diễn "Gala Opera Puccini" vào ngày 10-4-2024.. Nhạc trưởng Damiano Giuranna và các học trò biểu diễn tôn vinh nhà soạn nhạn.

Trần Nhật Minh đã học và tốt nghiệp loại xuất sắc tại Nhạc viện Magnitogorsk (LB Nga) chuyên ngành Chỉ huy Hợp xướng. Anh có bằng Nghiên cứu sinh tại Nhạc viện Tchaikovsky ở Moscow (2007) sau đó hoàn thành khóa Chỉ huy Opera tại Học viện Chỉ huy Ý (2012). Anh đã tham gia các lớp học nâng cao của các nhạc trưởng như Vladimir Spivakov, Theodore Kurenzis, Gudni Emilsson, học khóa Chỉ huy Giao hưởng với nhạc trưởng Nhà hát Bolshoi Moscow – Pavel Klinichev. Anh từng đạt giải Nhì tại Cuộc thi Nhạc trưởng trẻ Quốc tế thành phố Vladivostock (2003); Giải Khuyến khích Cuộc thi Nhạc trưởng Chuyên nghiệp Toàn Nga lần thứ 4 (2006). Anh đã biểu diễn cùng dàn hợp xướng thính phòng Nhạc viện Moscow, thường xuyên làm việc với dàn nhạc - hợp xướng HBSO; VNSO; Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội – HPO… biểu diễn ở Nga, Pháp, Ý, Áo…Hiện anh là Trưởng Đoàn Nhạc Kịch Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. HCM (HBSO).