Mỹ ra thông báo mới về loạt vụ bắn hạ vật thể, bác yếu tố ngoài hành tinh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Quân đội Mỹ thông báo đã tìm được các thiết bị điện tử quan trọng từ khinh khí cầu Trung Quốc bị Washington bắn hạ ngoài khơi bờ biển Nam Carolina vào ngày 4-2, đồng thời bác yếu tố ngoài hành tinh trong các vụ vật thể bay xuất hiện ở Bắc Mỹ gần đây.
Mỹ thu hồi mảnh vỡ khinh khí cầu Trung Quốc bị bắn hạ hôm 4-2-2023

Mỹ thu hồi mảnh vỡ khinh khí cầu Trung Quốc bị bắn hạ hôm 4-2-2023

Trong tuyên bố ra ngày 13-2, Bộ Tư lệnh phương Bắc của quân đội Mỹ cho hay, các đội tìm kiếm đã thu hồi đáng kể các mảnh vỡ từ khu vực khinh khí cầu bị bắn hạ, “bao gồm tất cả cảm biến và bộ phận điện tử quan trọng cũng như các mảnh vỡ lớn của vật thể”.

Khinh khí cầu của Trung Quốc đã bay một tuần qua Mỹ và Canada trước khi Tổng thống Joe Biden ra lệnh bắn hạ nó vào ngày 4-2, vì nghi đây là thiết bị do thám của Bắc Kinh. Trong khi đó, Trung Quốc bác bỏ cáo buộc của Mỹ, nói rằng khinh khí cầu này dùng để nghiên cứu khí tượng và nó đi chệch hướng do thời tiết. Vụ việc khiến quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh trở nên căng thẳng.

Sự việc trên cũng dẫn đến động thái quân đội Mỹ lùng sục bầu trời để tìm các vật thể bay khác vốn không bị radar phát hiện. Kết quả là từ ngày 10 đến 12-2, Washington liên tục thực hiện 3 vụ bắn hạ 3 vật thể không xác định trên bầu trời Bắc Mỹ.

Hôm 13-2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã tìm cách trấn an người Mỹ về những rủi ro do các vật thể không xác định gây ra. “Tôi muốn trấn an người Mỹ rằng những vật thể này không gây ra mối đe dọa quân sự cho bất kỳ ai trên mặt đất”, Bộ trưởng Austin nói với các phóng viên khi ông tới Brussels (Bỉ) để tham dự một cuộc họp của NATO.

“Tuy nhiên, chúng có thể gây rủi ro cho hàng không dân dụng và có khả năng là mối đe dọa thu thập thông tin tình báo”, ông nói thêm.

Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre khẳng định: “Không có dấu hiệu nào về người ngoài hành tinh hoặc hoạt động ngoài Trái đất với những vụ bắn hạ gần đây”.