Quân sự

Mỹ phải từ bỏ MQ-9 Reaper vì hệ thống phòng không mới của Nga?

Việt Dũng
ANTD.VN - Các hệ thống phòng không mới của Nga được dự báo sẽ khiến máy bay không người lái MQ-9 Reaper do Mỹ sản xuất phải "về hưu sớm".
Mỹ được dự báo sẽ phải từ bỏ phi đội máy bay không người lái chiến đấu MQ-9 Reaper nổi tiếng trong tương lai, do khả năng của các hệ thống phòng không mới của Nga. Chuyên gia quân sự Chris Osborne - một cựu quan chức Lầu Năm Góc cho biết.
Theo ông Osborne, tương lai của máy bay không người lái tầm trung MQ-9 Reaper thuộc biên chế Không quân Mỹ là một vấn đề gây tranh cãi đáng kể, liên quan đến việc nó có khả năng đáp ứng những yêu cầu trong một cuộc xung đột ngày nay ở mức nào.
Trở ngại lớn nhất liên quan đến khả năng sống sót của chiếc UAV: ​​liệu một máy bay không người lái lớn có đủ tính khả thi để duy trì hiệu quả trong những môi trường khó khăn, nơi đối thủ của Mỹ có hệ thống phòng không tiên tiến.
Vị chuyên gia nhớ lại, MQ-9 Reaper đã chứng minh được giá trị của chúng trên chiến trường khi thường được sử dụng trong cuộc chiến chống lại những kẻ khủng bố, chứ không phải trong một trận chiến với quân đội chính quy.
Chuyên gia Chris Osborne nói rõ: “Trong những năm qua, MQ-9 Reaper đã thể hiện những kết quả ấn tượng khi thực hiện các nhiệm vụ chống nổi dậy và chống khủng bố".
"Trong nhiều năm, máy bay không người lái đã loại bỏ hiệu quả các tay súng bằng những cuộc tấn công chính xác và hỗ trợ hoạt động tình báo, giám sát và trinh sát (ISR) trên khu vực có nguy cơ cao”.
Như Tham mưu trưởng Không quân Mỹ - tướng Charles Brown đã nói với các thành viên Quốc hội nước này, máy bay không người lái MQ-9 sẽ vẫn là một phần trong kho vũ khí của Quân đội Mỹ vào thời điểm hiện tại.
Bên cạnh đó, ông Brown lưu ý rằng nên ưu tiên cho các nền tảng ISR mới, bởi vì Reaper đang trở nên không còn phù hợp trước những công nghệ quân sự hiện đại của Nga và Trung Quốc.
"Cần phải chú ý nhiều hơn đến các máy bay không người lái thế hệ mới có khả năng sống sót cao hơn để hoạt động tại 'khu vực tranh chấp' như Thái Bình Dương hoặc Đông Âu, nơi các hệ thống phòng không của Nga và Trung Quốc khiến Reaper dễ bị tấn công", ông Brown nói rõ.
Tất nhiên, Không quân Mỹ đang cố gắng duy trì tính hiệu quả của loại UAV già cỗi này bằng cách tích hợp giao diện vũ khí đa năng để mở rộng kho vũ khí mà chiếc MQ-9 có thể mang theo, Reaper hiện tại đã có năng lực tác chiến vượt trội so với nguyên bản.
Nó đã có thể bắn tên lửa không đối không AIM-9X Sidewinder, ném bom GBU-12 Paveway II dẫn đường bằng laser và sử dụng cả bom dẫn đường bằng GPS như GBU-38. Những đổi mới này mở rộng phạm vi nhiệm vụ của UAV và các loại kịch bản chiến tranh mà nó có thể phát huy hiệu quả.
Tuy nhiên thời gian không đứng yên, và dòng máy bay không người lái nói trên đang ngày càng trở nên yếu thế trước hệ thống phòng không của các đối thủ tiềm tàng.
Như chuyên gia Chris Osborne lưu ý, có vẻ như trong tương lai gần, Không quân Mỹ cuối cùng sẽ xóa tên MQ-9 Reaper khỏi đội hình tác chiến, vì bây giờ bộ chỉ huy đang yêu cầu chú ý nhiều hơn đến các công nghệ mới.
“Không quân đã đúng khi ưu tiên các nền tảng ISR nhỏ và kín đáo hơn, có thể thực hiện những nhiệm vụ quan trọng, đủ sức tiếp tục đối mặt với mối đe dọa và có tính cạnh tranh cực kỳ cao. Ngày tàn của Reaper vì vậy có lẽ đã được lên lịch”, ông Osborne kết luận.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC