Thế giới

Mỹ bất ngờ cảnh báo có thể xem xét lại cam kết với Israel

Bạch Dương
ANTD.VN - Cam kết với Israel có thể bị Mỹ thay đổi trước sức ép lớn từ những đối tác tại khu vực Trung Đông và sự thay đổi ngay tại Tel Aviv.
Theo phân tích mới trên trang web của Viện Trung Đông có trụ sở tại Washington, Mỹ có thể xem xét lại cam kết với Israel do chính phủ nước này tỏ ra "quá quyết đoán", mục tiêu nhằm làm hài lòng một số đối tác lớn tại Trung Đông.
Trong nhiều thập kỷ, Israel đã đóng vai trò là trụ cột trong chính sách Trung Đông của Mỹ. Các chính quyền kế nhiệm của Nhà Trắng luôn kiên định trong cam kết của họ với Tel Aviv, khi điều chỉnh nhiều chính sách và luật pháp của họ để phù hợp.
Washington đặc biệt quan tâm đến việc duy trì cho Israel ưu thế quân sự về chất so với các quốc gia khác trong khu vực, điều này thể hiện không chỉ bằng cách cung cấp hỗ trợ quốc phòng hào phóng mà Mỹ còn hạn chế nguồn cung cấp tương ứng cho các quốc gia láng giềng.
Nhưng việc Israel bị cho là đang trở nên "ngày càng quyết đoán" trong các chính sách của mình có thể sẽ khiến chính quyền Mỹ phải suy nghĩ lại về toàn bộ khái niệm viện trợ dành cho đồng minh.
"Cơ sở cam kết độc quyền của Mỹ đối với việc bảo vệ Israel nằm sau một pháo đài của các lý tưởng dân chủ và ổn định chính trị ở Trung Đông, do đó Tel Aviv xứng đáng được ủng hộ và bảo vệ".
"Tuy nhiên khi chính quyền Tel Aviv ngày càng phụ thuộc vào mức độ ưu tiên của bản sắc Do Thái hơn các lý tưởng dân chủ, cơ sở chính sách quốc phòng của Mỹ đối với Israel đang bị đặt ra câu hỏi", Viện Trung Đông cho biết.
Một số quan ngại đã được đưa ra thời gian gần đây, trong đó quan trọng nhất là việc thông qua luật quốc gia - nhà nước, trong đó xác định rõ ràng Israel là tổ quốc của dân tộc Do Thái.
Tuy nhiên thực tế cơ cấu nhân khẩu học cho thấy 21% dân số Israel là người Ả Rập, và tỷ lệ sinh của nhóm người này trong lịch sử cao hơn tỷ lệ sinh của dân gốc Do Thái rất nhiều, khiến cho cơ cấu dân số sẽ thay đổi mạnh trong tương lai.
Viện Trung Đông của Mỹ cho rằng nếu luật ưu tiên bản sắc Do Thái trở thành một phép thử đối với các chính trị gia địa phương thì nền tảng dân chủ của Israel có thể bắt đầu xuất hiện dấu hiệu rạn nứt.
Ngoài ra khi bạo lực và bất ổn ở các vùng lãnh thổ của Palestine gia tăng, phản ứng gay gắt đến mức cực đoan của Israel cũng gây ra không ít quan ngại trong cộng đồng thế giới và dĩ nhiên Mỹ không thể ngồi yên.
"Mỹ phải ủng hộ quyền của Israel trong việc đảm bảo an ninh của chính nước này. Tuy nhiên nếu sự hỗ trợ này được sử dụng để thể hiện sự cứng rắn nhằm ủng hộ một bộ phận cử tri ngày càng cấp tiến, thì sự leo thang như vậy sẽ khiến các đồng minh khác của Mỹ trong khu vực phẫn nộ".
Viện Trung Đông đã đưa ra nhận xét như trên, đặc biệt, họ nói về tầm quan trọng của các đồng minh trong thế giới Ả Rập, mà ý kiến ​​của họ sẽ khó lòng bị bỏ qua, nhất là khi Washington đang lôi kéo về phía mình nhằm gây sức ép lên Nga.
Nếu muốn nhận được sự đồng thuận từ thế giới Ả Rập nhằm tăng sản lượng xuất khẩu dầu mỏ và bao vây cô lập Nga, rõ ràng Mỹ không thể thiên vị Israel hoàn toàn như trước nữa.
Ngoài ra cũng cần nói đến thực tế là hiện nay Israel đang bị "hạ cấp" trong chính sách của Mỹ, khi hầu như mọi nguồn lực đang được Washington dành cho đối tác mới là Ukraine để Kyiv có thể đứng vững trong cuộc chiến với Nga.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC