Thế giới

Mỹ nghi tin tặc Trung Quốc đánh cắp được dữ liệu nhạy cảm

Đặng Vũ
ANTĐ - Giới chức Mỹ cho biết các tin tặc bị nghi có liên quan tới Trung Quốc, có thể đã tiếp cận được với các dữ liệu cá nhân bí mật của các nhân viên quân đội và tình báo Mỹ. 
Các thông tin nhạy cảm của nhân viên quân đội và tình báo Mỹ có thể đã bị đánh cắp

Các thông tin nhạy cảm của nhân viên quân đội và tình báo Mỹ có thể đã bị đánh cắp

Các thông tin nhạy cảm của nhân viên quân đội và tình báo Mỹ có thể đã bị đánh cắp

Thông tin trên xuất hiện một tuần sau khi Mỹ phát hiện ra việc 4 triệu công chức có thể bị tin tặc Trung Quốc đánh cắp thông tin. Nhiều người lo ngại các thông tin trên có thể khiến các nhân viên an ninh và gia đình của họ bị tống tiền.

Hãng tin AP đã dẫn lời một số quan chức Mỹ cho biết đây là hành động tấn công nhằm vào văn phòng Quản lý Công chức (OPM), nhằm đánh cắp các bản kê khai hồ sơ lí lịch của các nhân viên an ninh và tình báo Mỹ. Các thông tin liên quan bao gồm màu mắt, lịch sử tài chính, tâm thần, sử dụng thuốc và đồ uống có cồn, tiền án, cũng như chi tiết về mối quan hệ với người thân và bạn bè.
Nhà Trắng thừa nhận nhiều khả năng các thông tin về các nhân viên làm việc cho chính phủ đã bị tiếp cận. Trong khi đó, Joel Brenner, một cựu quan chức chống tình báo Mỹ đã gọi đây là “mỏ vàng” của tin tặc.

Ngoài ra, số lượng nhân viên chính phủ Mỹ bị ảnh hưởng có thể lớn hơn nhiều so với ước lượng ban đầu. Công bố vào tuần trước cho thấy có 4 người bị ảnh hưởng, tuy nhiên, AP dẫn lời một quan chức thực hiện điều tra cho biết số người bị đánh cắp thông tin có thể lên đến 14 triệu.

Mỹ cho rằng các tin tặc trong các vụ tấn trên đều đang ở Trung Quốc và Bắc Kinh đang hành động một cách “vô trách nhiệm”. Trong khi đó, Tổng thống Obama cũng kêu gọi tăng cường các biện pháp đề phòng an ninh mạng vào hôm 12-6.

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC