Quân sự

Mỹ điều tàu ngầm hạt nhân tới Guam sau gần 30 năm

Tuấn Anh
ANTD.VN - Lần đầu tiên kể từ cuối thập niên 1980, Hải quân Mỹ đã điều một tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân tới đảo Guam ở Thái Bình Dương.

Mỹ điều tàu ngầm hạt nhân tới Guam sau gần 30 năm ảnh 1

Tàu ngầm hạt nhân USS Pennsylvania

Theo thông cáo báo chí của Hải quân Mỹ ra ngày 31-10, tàu ngầm USS Pennsylvania (SSBN 735) thực hiện “chuyến thăm cảng như dự kiến” tới lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Động thái này được xem là nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với các đồng minh của Mỹ trong khu vực, bao gồm cả Nhật Bản và Hàn Quốc.

“Chuyến thăm đến Guam phản ánh cam kết của Mỹ đối với các đồng minh của mình ở Ấn Độ-châu Á-Thái Bình Dương, và bổ sung nhiều bài tập, đào tạo và các hoạt động hợp tác quân sự khác được tiến hành giữa Mỹ và các quốc gia đối tác”, Hải quân Mỹ cho biết, “Tàu ngầm tên lửa đạn đạo như USS Pennsylvania đang tuần tra liên tục, cung cấp một nhân tố quan trọng, ổn định và hiệu quả cao của lực lượng răn đe hạt nhân của Mỹ”.

Hải quân Mỹ đang sở hữu 14 tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Ohio như USS Pennsylvania, có thể mang theo 24 tên lửa đạn đạo Trident II D-5, mỗi quả  mang nhiều đầu đạn được lập trình để có thể tấn công vào các mục tiêu khác nhau.

Theo Presstv

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC