Quân sự

Hải quân Mỹ biên chế tàu ngầm lớp Virginia thứ 13

Đặng Vũ
ANTD.VN - Mỹ vừa chính thức biên chế thêm một chiếc tàu ngầm lớp Virginia và khẳng định rằng, hải quân nước này sẽ có khả năng duy trì được sự vượt trội trên biển trong thế kỉ 21.

Hải quân Mỹ gọi chiếc tàu USS Illinois là tàu ngầm tấn công thế hệ mới, khi nó được biên chế chính thức tại Groton, Connecticut vào hôm 29-10-2016.

Đây là chiếc tàu ngầm lớp Virginia thứ 13 có giá trị lên tới 2,7 tỉ USD. Con tàu nặng khoảng 8.000 tấn, dài 114,9m, cùng có đường kính 10,3m và mang theo thủy thủ đoàn 130 người. Con tàu này có thể lặn sâu 240m và lướt đi với tốc độ 25 hải lí/h.  

So với các tàu trước đó, USS Illinois được thiết kế 2 ống lớn để phóng tên lửa Tomahawk thay vì 12 ống nhỏ như trước. Các ống to này xuất hiện nhằm mục đích để hải quân có thể sử dụng được cả các loại vũ khí hiện đại trong tương lai cũng như phóng tàu ngầm không người lái.

Hải quân Mỹ biên chế tàu ngầm lớp Virginia thứ 13 ảnh 1

USS Illinois là chiếc tàu lớp Virginia thứ 13 của hải quân Mỹ

USS Illinois có thể được triển khai để chặn các tàu mặt nước, chống mìn cũng như hỗ trợ hoạt động do thám và tấn công bất ngờ.

Tàu ngầm hạt nhân hiện đại này được đặt tên theo bang nhà của đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama. Bà cũng sẽ đảm nhận trách nhiệm theo dõi sát công việc trên tàu ngầm cũng như đời sống của thủy thủ đoàn và gia đình họ.

Bà Michelle Obama đã làm nghi thức hạ thủy cho chiếc tàu này vào năm ngoái. Bên trong tàu ngầm có một chiếc đĩa kim loại có khắc chữ đầu trong tên của bà Obama và được treo ở khu vực các thủy thủ dùng bữa. Hải quân Mỹ đã đặt hàng tổng cộng 15 chiếc tàu ngầm lớp Virginia với chiếc cuối cùng sẽ được bàn giao vào năm 2023. 

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC