Quân sự

Mỹ cung cấp tên lửa diệt hạm mạnh nhất thế giới NSM cho Ukraine?

Việt Hùng

ANTD.VN - Truyền thông Nga cho biết, Mỹ sẽ chuyển giao tên lửa diệt hạm mạnh nhất thế giới NSM cho Ukraine, bên cạnh đó Washington cũng sẽ chuyển cả tên lửa Harpoon giúp Kiev tăng cường sức mạnh kháng Nga.

"Các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Washington đang xem xét để chuyển giao cho Ukraine tên lửa chống hạm cực mạnh NSM và Harpoon cho Ukraine", trang Avia dẫn lại báo cáo từ Reuters cho biết.
Hãng tin Avia còn cho biết thêm rằng, các phiên bản tên lửa này chuyển giao cho Ukraine là phiên bản triển khai di động trên bộ.
Đây là điều dễ hiểu bởi hải quân Ukraine gần như bị Nga vô hiệu hóa trong chiến dịch quân sự đang diễn ra, vì thế chuyển giao phiên bản lắp trên tàu chiến là điều không ý nghĩa.
Việc Mỹ dự tính chuyển giao tên lửa diệt hạm NSM và Harpoon cho Ukraine sẽ càng khiến cuộc xung đột ở đây thêm leo thang khốc liệt.
Trước đó Anh cũng lên tiếng cho biết họ đang cân nhắc chuyển giao tên lửa diệt hạm Harpoon cho Ukraine.
Nếu có trong tay những loại tên lửa này, Ukraine sẽ tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng cho các tàu chiến Nga đang hoạt động tại khu vực biển Đen.
Tên lửa NSM được coi là dòng tên lửa diệt hạm mạnh nhất thế giới xét trên tổng tiêu chí đánh giá, loại tên lửa này với công nghệ tàng hình và đầu dò ảnh hồng ngoại bám bắt mục tiêu từ khoảng cách cách xa 185km, chúng có thể vô hiệu hóa dễ dàng chiến hạm đối phương và nguy cơ bị bắn chặn rất nhỏ.
Tập đoàn vũ khí Raytheon của Mỹ đã cùng bắt tay với Na Uy hợp tác sản xuất loại tên lửa NSM này để trang bị cho các chiến hạm ven bờ.
Cho tới thời điểm hiện tại, tên lửa Naval Strike Missile (NSM) vẫn là loại tên lửa diệt hạm thế hệ thứ 5 có khả năng tấn công chính xác nhất thế giới.
Hãng chế tạo Kongsberg Gruppen trong quá trình phát triển NSM đã dành ra hơn 10 năm để khắc phục hết các nhược điểm, từ đó cho ra đời loại tên lửa diệt hạm được đánh giá mạnh nhất thế giới hiện nay.
Loại tên lửa này có khả năng bay với những quỹ đạo phức tạp, đủ để vượt qua những hệ thống phòng không trên tàu chiến.
Tên lửa NSM được chế tạo từ vật liệu tổng hợp có khả năng hấp thu sóng radar, có 4 cánh điều hướng để ổn định khi bay.
Tên lửa được trang bị công nghệ dẫn hướng rất hiện đại kết hợp giữa dẫn hướng quán tính, bản đồ số qua hệ thống định vị toàn cầu GPS.
Tên lửa NSM dài 3,96m, tầm bắn tối đa khoảng 185km. Na Uy vẫn đang tiếp tục nâng tầm bắn của loại tên lửa này lên tới gần 300km.
NSM có trọng lượng 400 kg, mang theo đầu đạn nặng 125kg được nhồi thuốc nổ cực mạnh đủ để xuyên thủng lớp giáp dày trên các chiến hạm.
Điều đặc biệt, tên lửa NSM có khả năng chuyển sang trạng thái chiến đấu chỉ trong vài phút.
Ngay sau khi rời khỏi hệ thống ống phóng, cánh tên lửa liền được bật ra để ổn định đường bay.
Ở quỹ đạo bay cuối, tên lửa khóa mục tiêu bằng cảm biến hình ảnh hồng ngoại thụ động 2 băng tần cho phép phân biệt các mục tiêu trong môi trường lộn xộn.
NSM cũng là tên lửa chống hạm đầu tiên trên thế giới được trang bị đầu dò hồng ngoại cùng camera chuyên dụng có khả năng phân biệt và nhận dạng được từng hình dáng của những tàu chiến riêng lẻ.
Đây là điều mà ngay cả tên lửa diệt hạm Kh-35 của Nga hay Harpoon của Mỹ cũng chưa làm được.
Độ chính xác cao, khả năng tàng hình mạnh cùng quỹ đạo bay phức tạp, NSM là sát thủ diệt hạm khó đánh chặn nhất thế giới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC