Quân sự

Phát bắn từ súng phóng lựu kích nổ dây chuyền, xé nát xe chiến đấu bộ binh BMP-1 tại Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN - Một toán lính đã dùng súng phóng lựu vác vai bắn cháy một xe chiến đấu bộ binh BMP-1 tại chiến trường Ukraine. Do cả Nga và Ukraine đều sử dụng dòng xe này nên chưa rõ chiếc xe bị bắn hạ thuộc sở hữu của bên nào.
Đoạn clip được hãng tin Avia đăng tải cho thấy tốp lính với hai thành viên đã khai hỏa khẩu súng phóng lựu vác vai từ khoảng cách 500m để nhắm vào chiếc xe chiến đấu bộ binh BMP-1 của đối phương.
Phát bắn chính xác đã đánh trúng chiếc BMP-1 khiến nó bốc cháy ngay lập tức.
Đáng chú ý ngay sau đó kho đạn trong xe phát nổ đã xé nát chiếc xe chiến đấu bộ binh này.
Giới phân tích cho rằng, với tình thế hiện tại, kíp điều khiển xe hầu như không có sơ hội thoát ra ngoài.
Tuy là dòng xe chiến đấu bộ binh đời đầu của Liên Xô với hỏa lực tốt, nhưng khả năng bọc giáp kém khiến cho BMP-1 dễ tổn thương trên chiến trường.
Kết hợp giữa hỏa lực như xe tăng và sự cơ động mạnh mẽ của xe bọc thép chở quân, BMP-1 chính là xe chiến đấu bộ binh đầu tiên trên thế giới.
Liên Xô bắt đầu phát triển xe chiến đấu bộ binh BMP-1 từ đầu những năm thập niên 1960.
Với hơn 20.000 chiếc được sản xuất và đang phục vụ trong biên chế hàng chục quốc gia trên thế giới, BMP-1 được coi là xe chiến đấu bộ binh thành công nhất của Liên Xô.
BMP-1 được trang bị hỏa lực khá mạnh với pháo nòng trơn 2A28 có cỡ nòng 73mm.
Loại pháo này có thể bắn nhiều loại đạn khác nhau kể cả đạn xuyên động năng, giúp xe có thể tiêu diệt hầu hết những chiếc xe tăng của đối thủ tại thời điểm BMP-1 xuất hiện.
Ngoài ra, BMP-1 còn trang bị một bệ phóng 9S428 để phóng tên lửa chống tăng có điều khiển 9M14 Malyutka. Các biến thể nâng cấp còn cho phép trang bị các loại tên lửa chống tăng đời mới hơn.
BMP-1 cũng được trang bị một súng máy đồng trục PKT với sơ số đạn 2.000 viên, đủ để quét sạch bộ binh đối phương khi tới gần xe.
BMP-1 có khả năng chở theo 11 lính bộ binh (bao gồm cả kíp lái) và thiết kế cửa đổ bộ ở phía sau xe đã biến nó thành một boong ke trên chiến trường lúc đó, và sau này kiểu thiết kế trên cũng được sử dụng rộng rãi cho nhiều mẫu xe trên thế giới.
BMP-1 được trang bị một động cơ diesel UTD-20 có công suất 300 mã lực, tốc độ di chuyển tối đa 65km/h trên đường nhựa và 45km/h với địa hình xấu và di chuyển với tốc độ 7km/h trên mặt nước.
Phạm vi hoạt động hiệu quả BMP-1 từ 500-600km, tổng trọng lượng của nó hơn 13 tấn và dài gần 7m.
BMP-1 trang bị lớp giáp dày có thể chống lại loại đạn xuyên giáp 7.62mm và mảnh đạn pháo xung quanh thân, phía trước còn có thể chống lại được đạn pháo 23mm.
Ngoài ra dòng xe chiến đấu bộ binh này còn được trang bị hệ thống lọc không khí giúp bảo vệ an toàn cho binh lính và kíp lái trước nguy cơ từ bụi phóng xạ và vũ khí hóa học.
BMP-1 hiện đang được sử dụng ở 50 quốc gia, biến chúng trở thành dòng xe chiến đấu bộ binh thành công nhất trong lịch sử.
Tuy vậy chiến trường hiện đại với các loại vũ khí chống tăng thế hệ mới đã và đang gây thiệt hại lớn cho dòng xe chiến đấu bộ binh đầu tiên trên thế giới này.

Theo Avia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC