Thế giới

Chỉ huy Ukraine trong nhà máy Azovstal quyết không đầu hàng quân Nga

Việt Hùng
ANTD.VN - Thiếu tá Bohdan Krotevych, một chỉ huy Tiểu đoàn Azov, cố thủ trong nhà máy Azovstal và tuyên bố tiếp tục chiến đấu khi hơn 1.700 binh sĩ khác đã ra hàng.
"Cuộc chiến vẫn chưa kết thúc, chiến tranh toàn diện chỉ vừa bắt đầu. Bạn sẽ phải trở thành chỉ huy và nắm quyền kiểm soát, hoặc bỏ chạy và chịu tổn thất thậm chí lớn hơn", Thiếu tá Krotevych đăng trên Instagram hôm 19/5.
Nhiều binh sĩ Ukraine đã rời nhà máy thép Azovstal sau khi Kiev tuyên bố kết thúc nhiệm vụ chiến đấu ở Mariupol, nhưng hàng trăm binh sĩ đa phần là cấp chỉ huy được cho là vẫn bám trụ trong tầng hầm cố thủ.
Trong vài ngày qua, Thiếu tá Krotevych thường xuyên đăng trên các tài khoản mạng xã hội về chiến thuật quân sự và cuộc chiến phía trước đối với Ukraine.
"Cũng như Mỹ, Nga đã quen với cuộc chiến chống lại các nước yếu hơn nhiều và mọi vấn đề đều được giải quyết bằng pháo kích hoặc không kích diện rộng. Chúng ta yếu hơn về tiềm lực quân sự, nhưng sự tự tin của họ chính là con át chủ bài cho chúng ta", Thiếu tá Krotevych cho hay.
Trong khi đó ông Denis Pushilin, lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, nói rằng chưa có chỉ huy Ukraine nào rời nhà máy thép Azovstal. "Tính đến lúc này chưa có chỉ huy cấp cao nào, họ vẫn chưa ra ngoài", ông Pushilin nói.
Bộ Quốc phòng Nga hôm qua cho biết hơn 1.700 binh sĩ Ukraine ở nhà máy thép Azovstal đã đầu hàng kể từ ngày 16/5.
Thương binh được chuyển tới điều trị tại bệnh viện Novoazovsk ở khu vực do dân quân Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng kiểm soát, những người còn lại được lực lượng Nga đưa tới trại giam ở thị trấn Yelenovka, ngoại ô thành phố Donetsk.
Con số binh sĩ đầu hàng do Nga và Ukraine đưa ra vẫn mâu thuẫn nhau. Kiev hôm 17/5 nói rằng 250 binh sĩ đã đầu hàng, song không cho biết có bao nhiêu người ở bên trong. Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế cho hay hàng trăm binh sĩ Ukraine đã rời nhà máy.
Trong khi đó, một quan chức quân đội Ukraine nói việc sơ tán ở Mariupol vẫn được tiếp tục và ông tin Nga sẽ giữ lời hứa về đối xử với tù binh theo luật pháp quốc tế.
"Tại Mariupol, các biện pháp đang được thực hiện để sơ tán những người hùng của chúng tôi", Oleksiy Gromov, Phó tổng tham mưu trưởng Các lực lượng Vũ trang của Ukraine, cho hay, song không cung cấp thông tin chi tiết.
Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine hy vọng binh sĩ đã buông súng tại nhà máy thép Azovstal sẽ được trao đổi với tù binh Nga.
Trong khi các nhà điều tra Nga nói rằng họ có kế hoạch thẩm vấn và có thể khởi tố các thành viên Tiểu đoàn Azov về "những tội ác mà họ đã gây ra đối với dân thường ở đông nam Ukraine".
Chủ tịch Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin hôm 17/5 tuyên bố đang xem xét khả năng áp lệnh cấm trao đổi tù binh nhà máy thép Azovstal, vì coi lực lượng này là hiện thân của chủ nghĩa cực đoan chống Nga.
Thành phố Mariupol có vị trí chiến lược quan trọng với Nga. khi lực lượng Nga kiểm soát được thành phố cảng này, Moscow có thể hình thành một tuyến đường trên bộ nối bán đảo Crimea ở miền Nam Ukraine, khu vực Nga đơn phương sáp nhập từ 2014, với vùng Donbas, nơi phiến quân ly khai thân Nga kiểm soát.
Do Mariupol nắm giữ vị trí quan trọng, ngay từ ngày đầu chiến sự nổ ra, ngoại ô thành phố cảng đã chứng kiến hỏa hoạn, cùng với hàng trăm vụ nổ.
Ukraine đã phản ứng bằng việc gửi những lực lượng tốt nhất phòng thủ Mariupol, bao gồm Lữ đoàn Thủy quân lục chiến 36, lực lượng của Bộ Nội vụ, lực lượng biên phòng và Trung đoàn Azov.
Tuy vậy dưới sức ép của hỏa lực Nga, cuối cùng nơi đây cũng đã gần như thất thủ hoàn toàn.

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC