Thế giới

Mỹ chưa chuyển giao quyền chỉ huy tác chiến thời chiến cho Hàn Quốc

Đặng Vũ
ANTD.VN - Vào hôm 18-3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vừa cho biết, việc chuyển giao Quyền Chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON) cho Hàn Quốc sẽ cần thêm thời gian và Washington sẽ tiếp tục phối hợp cùng Seoul vì mục tiêu này.

Việc chuyển giao OPCON không dựa vào một thời gian biểu cụ thể mà tùy thuộc tình hình thực tế, tuy nhiên, Hàn Quốc hy vọng có thể được Mỹ trao lại quyền này trong nhiệm kỳ của Tổng thống Moon Jae-in, vốn kết thúc cuối tháng 5-2022.

“Việc đạt được mọi điều kiện cho quá trình chuyển giao cần có thêm thời gian, nhưng quá trình này sẽ tăng cường quan hệ đồng minh giữa hai nước”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói sau cuộc gặp 2+2 giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Mỹ chưa chuyển giao quyền chỉ huy tác chiến thời chiến cho Hàn Quốc ảnh 1
Bộ trưởng Austin cam kết phối hợp khăng khít với đồng minh Hàn Quốc

Quá trình chuyển giao OPCON hiện đang bị trì hoãn do Mỹ và Hàn Quốc không thể tổ chức cuộc tập trận Kiểm nghiệm khả năng tác chiến toàn diện (FOC) vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ngoài ra, Bộ trưởng Austin cũng khẳng định Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục duy trì năng lực phòng thủ chung, bảo vệ đồng minh và cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Xuất hiện trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng tuyên bố Washington đang cân nhắc cả biện pháp gây sức ép bằng cấm vận lẫn ngoại giao với Triều Tiên.

Điều này được đưa ra sau khi vào hôm 18-3, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui khẳng định sẽ chỉ quay trở lại bàn đàm phán nếu Washington thay đổi các chính sách thù địch.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC