Thế giới

Mỹ cảnh báo những quốc gia gây bất ổn khu vực châu Á

Đặng Vũ
ANTD.VN - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan vừa tuyên bố cảnh báo các quốc gia đang gây bất ổn ở châu Á, đồng thời kêu gọi các đồng minh của Mỹ tại đây tăng ngân sách quốc phòng.

Ông Patrick Shanahan không trực tiếp nhắc đến Trung Quốc như là nước gây ra bất ổn khu vực nhưng khẳng định rằng, Mỹ sẽ không phớt lờ đi cách hành xử của Trung Quốc ở nhiều điểm nóng tại khu vực Tây Thái Bình Dương.

“Có lẽ mối đe dọa lâu dài nhất đối với lợi ích của các quốc gia trong khu vực đến từ những kẻ đang cố tình gây bất ổn thay vì duy trì sự ổn định và trật tự thế giới”, ông Shanahan nói trong bài phát biểu chính thức đầu tiên kể từ khi đảm nhận vai trò quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Theo ông Shanahan, các đối tượng gây bất ổn như vậy đang triển khai các loại vũ khí hiện đại nhằm quân sự hóa những vùng tranh chấp và sử dụng tiềm lực tài chính để gây ảnh hưởng đến chính trị của quốc gia khác.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích những nước gây bất ổn châu Á

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích những nước gây bất ổn châu Á

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định rằng, Trung Quốc vẫn có thể có lợi ích khi hợp tác với Mỹ trong nhiều lĩnh vực, tuy nhiên, nước này phải dừng ngay các hành động xâm hại chủ quyền của quốc gia khác và không để đánh mất niềm tin của cộng đồng quốc tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fengheq cũng sẽ có bài phát biểu tại đối thoại Shangri-La trong ngày 2-6, trong đó ông được cho là sẽ nhấn mạnh tới những sự chỉ trích nhằm vào Mỹ về vấn đề Đài Loan.

Ông Wei và Shanahan đã có cuộc hội đàm vào hôm 31-5 và bình luận đây là cuộc đối thoại mang tính xây dựng, tuy nhiên, giới chức 2 bên vẫn liên tiếp chỉ trích chính sách quốc phòng của nhau.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC