Mỹ, Canada nhất trí hiện đại hóa NORAD, bắt đầu đối thoại mở rộng về Bắc Cực

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Mỹ và Canada ngày 23-1-2021 đã nhất trí hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng thủ Hàng không - Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) và khởi động một cuộc đối thoại mở rộng về Bắc Cực.
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) có cuộc gặp song phương đầu tiên kể từ khi nhậm chức với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, ngày 23-2-2021

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) có cuộc gặp song phương đầu tiên kể từ khi nhậm chức với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, ngày 23-2-2021

"Chúng tôi đã đồng ý hiện đại hóa NORAD", Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với các nhà báo sau cuộc gặp trực tuyến với Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 23-2.

Người đứng đầu Nhà Trắng đồng thời cho biết thêm, sẽ khởi động một cuộc đối thoại về Bắc Cực giữa Mỹ và Canada liên quan đến các vấn đề như: an ninh lục địa, quản lý và phát triển kinh tế, xã hội.

Ông Biden cũng công bố một thỏa thuận tái lập Diễn đàn Tội phạm xuyên biên giới, để cùng nhau hiện đại hóa cách tiếp cận của hai nước đối với vấn đề an toàn cho cộng đồng, nạn chống phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử.

"Canada và Mỹ không chỉ là đối tác quan trọng, chúng tôi còn là đồng minh của NATO cùng nhau cam kết bảo vệ chung. Ông Trudeau và tôi đã thảo luận công việc chung của chúng tôi với các đồng minh châu Âu để tăng cường an ninh xuyên Đại Tây Dương", Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh.

Được biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 23-2 đã dành 2 giờ cho cuộc gặp song phương đầu tiên kể từ khi nhậm chức với Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Ông Biden dự cuộc họp tại phòng Roosevelt tại Nhà Trắng, trong khi ông Trudeau dự tại Văn phòng Thủ tướng ở Ottawa, Canada.